Trung thu sắp đến rồi, lại đến mùa chúng ta tha hồ được ăn bánh. Nhưng bánh Trung thu có thể béo đến mức nào, bạn biết chưa?
Trung thu 2020 sắp đến, và hầu hết mọi người trong chúng ta đều thích ăn bánh Trung thu.
Trải qua thời gian, bánh Trung thu đã có những bước "tiến hóa" vượt bậc: đa dạng hơn, ngon hơn và cũng… béo hơn rất nhiều.
Để biết được mỗi miếng bánh Trung thu có thể béo đến mức nào, mời bạn xem ngay bức ảnh dưới đây.
Quy định: Mỗi chiếc bánh trung thu là loại 500gr.
Để không tăng cân quá đà trong mùa trung thu, bạn nên:
– Kiểm tra kỹ thành phần bánh trước khi ăn, nên chọn loại nhân bánh đơn giản, chứa các thành phần ít đường.
– Không ăn bánh nhân trứng muối để không nạp quá nhiều muối vào cơ thể.
– Vỏ bánh càng mềm thì càng chứa nhiều calories, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn.
– Mỗi lần chỉ nên ăn 1/8 chiếc bánh và nhai thật chậm.
– Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của bánh. Bánh có hạn sử dụng càng lâu thì càng chứa nhiều đường, chất béo và chất bảo quản.
– Không ăn bánh trung thu khi đang đói vì lúc này, bạn sẽ thấy ăn ngon miệng hơn và có thể không kiểm soát được khẩu phần.
– Không ăn vào buổi tối. Nên ăn trước 7 giờ tối.
– Khi ăn bánh, nên uống kèm trà xanh để giảm năng lượng dư thừa.
– Tích cực vận động để tiêu hao năng lượng. Nếu ăn một chiếc bánh nướng nhân sen nhuyễn chứa 716 kcal, bạn cần chạy bộ từ 60 – 70 phút mới có thể tiêu hao được số calories đã nạp vào.
Bánh trung thu có thể thay thế một bữa ăn sáng hoặc tối?
Nhiều người có thể vì tiếc mà dùng bánh trung thu để ăn sáng nhiều ngày. Điều này không nên. Nếu chỉ ăn bánh trung thu cho bữa sáng, cơ thể sẽ có nhiều chất béo và đường nhưng ít protein.
Một số người rất thích bánh trung thu, đặc biệt là thanh niên và có thể coi bánh trung thu như bữa tối và ăn đến vài chiếc một ngày.
Bánh trung thu không thể được coi như một bữa ăn hoàn chỉnh và không thích hợp để ăn nhiều trong ngày. Lý do là bánh trung thu có nhiều đường và chất béo hơn gạo và những món ăn chính khác khiến bạn có thể bị thừa năng lượng, thừa dinh dưỡng. Và nếu điều này kéo dài, tình trạng dinh dưỡng cân bằng của cơ thể sẽ thay đổi.
Bên cạnh đó, bánh trung thu có thể khó tiêu hóa, hấp thụ. Nếu ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ gây ra vấn đề ở gan hoặc túi mật, các bệnh cấp tính khác, chẳng hạn như đầy bụng, nôn mửa, không có cảm giác ngon miệng, táo bón và rối loạn tiêu hóa…
Nếu chỉ ăn bánh trung thu cho bữa sáng, cơ thể sẽ có nhiều chất béo và đường nhưng ít protein.
Theo y học cổ truyền, sử dụng quá nhiều bánh trung thu sẽ gây ra chứng khó tiêu. Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa có thể cảm thấy đầy bụng, nôn và buồn nôn, giảm ngon miệng, đi ngoài phân lỏng hoặc bị đau dạ dày. Các vấn đề này có thể được kiểm soát bằng cách chườm nóng.
Sau khi ăn bánh trung thu, bạn có thể ăn một số loại hoa quả giàu enzyme giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn như: như đu đủ, dứa hoặc kiwi…
Bánh trung thu dành cho người ăn kiêng có được ăn thoải mái?
Hiện nay, trên thị trường, có những loại bánh được quảng cáo dành riêng cho người tiểu đường, ăn chay, người giảm cân… Tuy nhiên, điều đầu tiên cần khẳng định, những loại bánh này vẫn có năng lượng nhất định dù không cao như những bánh trung thu truyền thống. Vì vậy, việc ăn bánh trung thu cho người ăn kiêng một cách có chừng mực vẫn là điều nên làm.
Bánh trung thu ăn kiêng có một số đặc điểm khác với bánh trung thu thường từ lớp vỏ bánh tới nhân bánh.
Về lớp vỏ bánh: thay bột gạo, bột mỳ bằng các bột hạnh nhân, tuy nhiên bột hạnh nhân có thể không cho được lớp vỏ bánh hoàn hảo như bột mì cho nên đa phần các bánh trung thu ăn kiêng sẽ tập trung vào sự thay thế ở lớp nhân.
Về nhân bánh trung thu cho người ăn kiêng có sự khác biệt so với bánh trung thu bình thường.
Không sử dụng đường mía tinh luyện hoặc các loại nước đường mà thay thế bằng đường ăn kiêng không sinh năng lượng. Thay vì nhân thập cẩm có nhiều mỡ, lạc, vừng thì nhân bánh trung thu cho người ăn kiêng sẽ bằng nhân của các loại đậu đỗ, ca cao cà phê….Những loại nhân làm từ hạt này lành mạnh, tốt cho sức khỏe.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)