Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ĐH Oxford, Cambrigde, Glasgow và St George (Anh) cho thấy, trẻ em bỏ bữa sáng cơ thể sẽ không sản xuất ra insulin, một “đặc trưng” của bệnh tiểu đường tuýp 2. Các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi thói quen ăn sáng của hơn 4.000 học sinh từ 9-10 tuổi tại Anh. Kết quả cho thấy, trong máu trẻ không ăn bữa sáng có nhiều biểu hiện liên quan đến nguy cơ tiểu đường hơn những em duy trì thói quen này thường xuyên. Các chuyên gia cũng cho biết, bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt nhiều chất xơ vào thực đơn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Bảo vệ tim, ăn ít tinh bột. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học ĐH Tulane (Mỹ), chế độ ăn ít bột đường được chứng minh có hiệu quả hơn ăn ít chất béo để phòng ngừa mắc bệnh tim mạch. Chế độ ăn ít chất bột đường có thể giảm cân và giảm cả nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu dựa trên 148 người tham gia cuộc khảo sát, độ tuổi trung bình 47, bị béo phì nhưng không mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường, chia một cách ngẫu nhiên thành 2 nhóm, một nhóm theo chế độ ăn ít bột đường (không hơn 40g tinh bột mỗi ngày), hoặc nhóm ăn ít chất béo (dưới 30% lượng calorie mỗi ngày). Sau một năm, nhóm ăn ít chất bột đường giảm trung bình 5,4kg, nhiều hơn so với nhóm còn lại chỉ sụt chưa đến 2kg.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)