Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Bộ Y tế khuyến cáo nhiễm độc thực phẩm từ hộp xốp

Tạp Chí Giáo Dục

 Bộ Y tế khuyến cáo nhiễm độc thực phẩm từ hộp xốp. Vừa qua,Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: Những hộp xốp chỉ đựng được đồ nguội chứ không làm bao bì đựng thực phẩm. Tuy nhiên, nhiều người dùng để làm bao bì, cả đựng thực phẩm và làm nóng thực phẩm bên trong đó. Điều này gây ra phôi nhiễm thức ăn, nếu sử dụng hộp xốp nhiều không đúng quy định thì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì thế, không được sử dụng nhộp xốp đựng những sản phẩm để làm nóng thực phẩm trong các lò vi sóng và trong trường hợp sấy hay làm nóng khác, chỉ dùng bảo quản thực phẩm trong ngày… Không sử dụng đựng đồ thức ăn đang nóng, rán, nấu mà có nhiều mỡ, những thực phẩm chứa đồ chua như axít, sữa chua, những thực phẩm mà có độ pH thấp như rau, dưa muối, cà muối… Tuyệt đối người tiêu dùng không sử dụng lại, chỉ dùng 1 lần rồi bỏ đi.

Lượng máu tiếp nhận được chỉ đáp ứng 50% nhu cầu. Đây là thông tin GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương vừa cho biết. Viện trưởng nhấn mạnh, mặc dù số người hiến máu tình nguyện tăng đều nhưng lượng máu tiếp nhận được hiện nay mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu điều trị các bệnh nhân về máu. Chỉ riêng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương mỗi ngày cần phải tiếp nhận tối thiểu từ 1.200-1.400 đơn vị máu và tương tự sẽ có khoảng 1.500-2.000 chế phẩm máu để cung cấp nhiều bệnh viện ở phía Bắc hiện nay.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)