Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Cà chua, nhiều công dụng

Tạp Chí Giáo Dục

Không chỉ góp phần tạo nên các món ăn ngon, cà chua còn có thể giúp bạn gìn giữ sắc đẹp và tránh được một số bệnh khác.

Vào những ngày hè nóng nực, trái cà chua được coi là một thứ quả giải nhiệt, giúp cho cơ thể của bạn không bị mụn nhọt, rôm sảy. Các loại sinh tố, nước ép cà chua không những giải tỏa cơn khát mà còn chữa được một số triệu chứng như khô họng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, hoa mắt, chóng mặt…
Trong cà chua có chứa chất lycopen, đây là thành phần tạo nên màu đỏ của quả cà chua. Chất này làm giảm đi những nguy cơ của bệnh tim mạch và ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra, chất lycopen còn có thể làm giảm hiện tượng oxy hóa. Hiện tượng này hủy diệt tế bào sản xuất insulin của tuyến tụy, một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nước xốt cà chua có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống căn bệnh này.
Cà chua còn là một loại quả chứa nhiều vitamine (C, A, E) cùng một số loại muối khoáng như cali, canxi… Nhờ vậy, cà chua giúp cho da bạn luôn mịn màng, tươi sáng, đồng thời làm chậm khả năng lão hóa của da và cơ thể. Thêm nữa, loại quả này còn có thể ngăn chặn các tế bào ung thư.
Chất carotenoid trong cà chua giúp chuyển hóa vitamine A, tăng khả năng miễn dịch và làm cho bộ máy hô hấp trong cơ thể được cải thiện. Sử dụng cà chua thường xuyên sẽ giảm đi nguy cơ mắc những bệnh hen suyễn, phổi.
Một số người cho rằng hạt cà chua rất độc, không tốt cho sức khỏe nên họ thường bỏ hạt khi chế biến món ăn. Thực ra, chưa có nghiên cứu nào công nhận vấn đề này. Vì vậy, bạn có thể yên tâm khi dùng toàn bộ quả cà chua trong việc nấu nướng và làm đẹp.
Phụ Nữ

 

Bình luận (0)