Hằng năm, cứ vào mùa nước nổi là cá linh lại về. Các bà nội trợ tha hồ chế biến nhiều món ngon hấp dẫn như cá linh chiên giòn, cá linh kho mắm, cá linh kho mía, cá linh kho mẳn bằm xoài, cá linh nấu canh chua bần… Ở các vùng nông thôn người ta còn có món kho cá linh với mía và đọt chùm ruột, lạ miệng và ngon tuyệt.
Theo kinh nghiệm dân gian, lá chùm ruột (còn gọi là tầm ruột) khi nấu chín dùng đắp lên các mụn nhọt và nhai sống có thể trị được chứng viêm họng, đau miệng. Ở nông thôn người ta dùng đọt chùm ruột nấu canh cá tép rất ngon và bổ. Ngoài ra nhiều người còn dùng lá non để gói nem chua vì lá có tính sát khuẩn rất cao.
Cá linh kho đọt chùm ruột. Ảnh: Thiên Phúc
Bước vào tháng 10, cá linh đã trưởng thành, con bằng đầu ngón tay cái, mập bóng bẩy, mềm mại, bụng căng tròn, thịt thơm ngon và béo ngọt tuyệt vời. Cá càng tươi thịt càng ngon, mùi vị đặc trưng không nhầm lẫn vào đâu được. Loài cá bé nhỏ nầy làm gì cũng ngon, cũng hấp dẫn. Tuy nhiên, mỗi món ăn, mỗi cách chế biến đều mang tính đặc trưng, mùi vị khác nhau. Chẳng hạn như con cá linh khi kho với mía và đọt chùm ruột thì lại có hương vị khác với kho bứa hoặc kho khế mà lại đậm đà và lạ miệng.
Muốn làm món nầy trước hết chúng ta phải chọn cho được một mớ cá linh tươi còn nhảy xoi xói. Sau đó đem móc ruột (có thể cắt bỏ đầu) rửa sạch rồi ướp với nước mắm ngon, đường, bột nêm, hành, tỏi, ớt cho thấm đều. Để nấu chừng nửa ký ca linh, cần có vài lóng mía chẻ nhỏ, dài khoảng 10cm và chừng 150 gram đọt chùm ruột rửa sạch, đọt càng non, màu tím đỏ càng tốt.
Trước khi kho, nên sắp mía nằm dưới đáy nồi, kế đến là đọt tầm ruột và lớp trên cùng là cá linh. Đổ nước vào xâm xấp và đun lửa nhỏ chừng 15 phút là cá chín. Khi vừa nhắc nồi xuống bếp, mùi cá bay lên thơm nồng khiến cho ai nầy cũng háo hức thèm ăn. Chính vị beo béo của cá hòa cùng với mùi ngọt dịu của mía và hương vị đặc trưng của đọt chùm ruột, tạo thành một mùi vị thơm ngon đáo để, đặc biệt là nước cá, càng ăn càng khám phá thêm nhiều điều thú vị.
Để thưởng thức món cá kho đọt chùm ruột, chúng ta có thể ăn kèm với rau thơm, chuối chát, dưa leo, rau ghém bắp chuối và hấp dẫn nhất là bông súng và bông điên điển. Tất cả đều là những thứ hương đồng cỏ nội, càng làm cho bữa ăn thêm nhớ đời.
(TBKTSG Online)
Bình luận (0)