Theo Hiệp hội ung thư Nhật Bản, nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm ung thư Aichi-ken cho thấy những người uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ giảm xuống.
Nhóm các nhà khoa học trên đã tiến hành điều tra thói quen sinh hoạt của 916 người mắc ung thư đầu và cổ, ung thư thực quản và 2.883 người khỏe mạnh.
Kết quả phát hiện nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ ở những người uống dưới một cốc càphê/ngày không có sự khác biệt lớn so với những người uống một cốc cà phê/ngày.
Tuy nhiên, nếu uống trên hai cốc cà phê/ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ sẽ giảm xuống. Nếu uống trên ba cốc cà phê/ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ thấp hơn gần một nửa so với những người uống chưa đến một cốc/ngày.
Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện ở nhóm người hút thuốc và uống rượu, nếu uống nhiều cà phê thì nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ cũng có chiều hướng giảm xuống. Tuy nhiên, uống cà phê không có hiệu quả dự phòng đối với ung thư thực quản.
Theo các kết quả điều tra khác, người thường xuyên uống càphê nguy cơ mắc ung thư đại tràng và ung thư gan thấp hơn.
Kết quả phát hiện nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ ở những người uống dưới một cốc càphê/ngày không có sự khác biệt lớn so với những người uống một cốc cà phê/ngày.
Tuy nhiên, nếu uống trên hai cốc cà phê/ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ sẽ giảm xuống. Nếu uống trên ba cốc cà phê/ngày, nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ thấp hơn gần một nửa so với những người uống chưa đến một cốc/ngày.
Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện ở nhóm người hút thuốc và uống rượu, nếu uống nhiều cà phê thì nguy cơ mắc ung thư đầu và cổ cũng có chiều hướng giảm xuống. Tuy nhiên, uống cà phê không có hiệu quả dự phòng đối với ung thư thực quản.
Theo các kết quả điều tra khác, người thường xuyên uống càphê nguy cơ mắc ung thư đại tràng và ung thư gan thấp hơn.
Theo Vietnam+
Bình luận (0)