Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Cà phê giúp giảm ung thư gan

Tạp Chí Giáo Dục

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, uống cà phê thường xuyên có thể giúp bạn giảm đến 50% nguy cơ mắc loại ung thư gan phổ biến nhất. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Queen tại Belfast đã thực hiện một nghiên cứu dạng quan sát trên hơn 365.000 người uống cà phê và hơn 100.000 người uống cà phê để xem thói quen sử dụng thức uống này có ảnh hưởng đến việc phát triển ung thư ở gan, ruột và dạ dày hay không. Khác biệt gây bất ngờ đã được tìm thấy trên bệnh ung thư biểu mô tế bào gan, dạng bệnh chiếm tới 90% các ca ung thư gan: những người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc căn bệnh này thấp hơn đến 50% so với những người không uống. Nếu tính riêng từng ly cà phê thì cứ thêm 1 ly được uống hàng ngày, nguy cơ ung thư gan giảm thêm khoảng 13%. Trước đó, một nghiên cứu của Đại học Southampton và Đại học Edinburgh (Anh) cũng đưa ra mối liên hệ tương tự giữa cà phê và ung thư biểu mô tế bào gan. Công trình này tuyên bố nếu uống mỗi ngày 1 ly cà phê, bạn giảm được 20% nguy cơ phát triển dạng ung thư này; với 2 ly/ngày bạn sẽ giảm được 35% và với 3 ly/ngày, nguy cơ giảm một nửa.

Thúy Nga

 

Bình luận (0)