Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Cà phê không làm tăng nguy cơ 
rung nhĩ

Tạp Chí Giáo Dục

Những tranh cãi xung quanh việc uống cà phê có làm tăng nguy cơ bị rung nhĩ, một dạng rối loạn nhịp tim thường gặp, dường như đến hồi kết khi một nghiên cứu mới cho biết không tìm thấy bằng chứng cho mối liên hệ này.

Nghiên cứu lớn được thực hiện tại Mỹ và Thụy Điển với tổng số người tham gia lên đến 250.000 người.

Phần đầu của nghiên cứu đã khảo sát trên 76.475 người cho biết số lượng ly cà phê họ uống mỗi ngày và được theo dõi trong vòng 12 năm.

Phần thứ hai là một phân tích gộp từ bốn nghiên cứu khác nhau để đánh giá mối liên quan.

Kết quả cho thấy việc tiêu thụ cà phê không làm tăng tỉ lệ bị rung nhĩ, thậm chí ở những người uống nhiều cà phê.

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển), việc không tìm thấy bằng chứng gia tăng nguy cơ rung nhĩ ở những người uống cà phê có thể là lời bảo chứng cho những tín đồ của thức uống này tiếp tục thưởng thức với mức độ hợp lý mà không lo ngại nguy cơ bị rối loạn nhịp tim.

BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo BMC

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)