Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Cà phê tốt cho bệnh nhân Parkinson

Tạp Chí Giáo Dục

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), caffeine có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở những người có đột biến gien liên quan rối loạn vận động. Caffeine là một chất tự nhiên kích thích hệ thần kinh trung ương, có trong lá trà, cà phê, hạt ca cao… Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên chuyên san Neurology tập trung vào đột biến ở gien LRRK2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Các chuyên gia so sánh 188 người mắc bệnh Parkinson với 180 người không mắc bệnh. Cả 2 nhóm đều gồm người có và không có đột biến gien LRRK2. Trong số những người có đột biến gien LRRK2, những người mắc bệnh Parkinson có nồng độ caffeine trong máu thấp hơn 76% so với những người không bị Parkinson. Trong số những người không có đột biến gien LRRK2, những người mắc bệnh Parkinson có nồng độ caffeine trong máu thấp hơn 31% so với những người không bị Parkinson. Cũng theo nghiên cứu, những người có đột biến gien LRRK2 đồng thời mắc bệnh Parkinson thì có lượng caffeine nạp vào mỗi ngày ít hơn 41% so với những người không bị Parkinson có và không có đột biến gien.

Thúy Nga

 

Hãy đánh giá bài viết này!

Số điểm trung bình của bài viết (số sao) / 5.

Chưa có ai đánh giá bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá

Bạn đã đánh giá bài viết này hữu ích!

Hãy theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội

Bình luận (0)