Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Cà rốt nguyên củ nấu chín tăng khả năng chống ung thư

Tạp Chí Giáo Dục

Nghiên cứu của các nhà khoa học Trường ĐH Newcastle, được trình bày tại Hội nghị Dinh dưỡng và Sức khỏe tổ chức tại Pháp, cho thấy không cắt nhỏ cà rốt trước khi nấu chín sẽ giúp tăng khả năng chống ung thư của món ăn này.

Qua việc thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học thấy rằng, cà rốt giữ được thêm 25% hợp chất falcarinol chống ung thư khi để nguyên củ và nấu chín so với loại cắt nhỏ, nấu chín. Lý do là việc cắt nhỏ dẫn tới gia tăng bề mặt để các chất thoát ra khi nấu chín.
Ảnh minh họa – Fovea Centralis (Flickr)
Để nguyên củ cà rốt khi nấu chín không chỉ giữ lại được các chất bổ mà còn lưu lại được hương vị vốn có của cà rốt.
Trong một cuộc thử nghiệm vị giác, tám trong số mười người được thử nghiệm thích hương vị của cà rốt để nguyên củ hơn. Đó là do ngoài việc giữ được các chất, nấu chín cà rốt nguyên củ còn giữ được cả loại đường tự nhiên có sẵn, làm cho cà rốt có vị ngon hơn.
Mặc dù vậy, nên  nhớ rằng không chỉ với loại củ duy nhất này là có thể ngăn chặn hiệu quả bệnh ung thư, mà cần  phải có chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng gồm nhiều loại rau quả khác nhau.
Xuân Hạo / Phụ nữ
(Theo bbc.co.uk)

 

Bình luận (0)