Sự kiện giáo dụcTin tức

Các trường được chủ động xây dựng tiết học ngoài nhà trường

Tạp Chí Giáo Dục

Đó là một trong những nội dung được Sở GD-ĐT TP.HCM trao đổi với lãnh đạo các phòng GD-ĐT và các đơn vị trường học tại hội nghị giao ban chuyên môn “Hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa và tiết học ngoài nhà trường trong trường trung học” tổ chức ngày 19-10. Theo đó, các tiết học ngoài nhà trường (đơn môn hoặc liên môn) sẽ không bị giới hạn bởi môn học và không gian. Các trường được chủ động xây dựng các tiết học này dựa vào ưu thế, đặc điểm của từng trường và từng địa phương. Nội dung tiết học phải được Sở GD-ĐT thẩm định về chuyên môn và được phụ huynh đồng thuận; đặc biệt phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện của cả phụ huynh lẫn học sinh. Khi phối hợp thực hiện, các trường cần lưu ý tới các phương án đảm bảo an toàn cho học sinh.

“Tiết học ngoài nhà trường có nhiều gói, nhiều chương trình, có thể làm tại trường, làm tại địa phương hoặc nơi xa địa phương tùy theo nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Khi thực hiện, trường phải đảm bảo tất cả học sinh đều được trải nghiệm, những em có hoàn cảnh khó khăn cần tạo điều kiện để các em được tham gia. Nhà trường cũng cần phối hợp chặt chẽ, tuyên truyền để phụ huynh hiểu và cùng tham gia ở nhiều góc độ. Việc đóng góp phải được thực hiện công khai minh bạch, không được thể hiện ưu ái cho một doanh nghiệp nào”, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo.

Ngoài ra, ông Hiếu cũng yêu cầu các trường phải thực hiện giảng dạy đủ chương trình lớp 12, tuyệt đối không lồng ghép giữa nội dung chương trình lớp 12 với nội dung ôn tập lớp 11. Mỗi bộ môn, giáo viên khoanh vùng những nội dung cần xoáy sâu vào bài học, hướng dẫn các em tự học, tự ôn tập hoặc phối hợp với phụ huynh học sinh tổ chức ôn tập kiến thức lớp 11 để đảm bảo học sinh đủ kiến thức cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Ngọc Anh

Bình luận (0)