Sau những thông tin thịt lợn chứa chất tăng trọng, “siêu nạc”…, việc phân biệt và chọn mua được thịt lợn tươi ngon trở thành mối quan tâm của các bà nội trợ.
Theo các bác sĩ thú y Chi cục Thú y TPHCM, có nhiều cách để nhận biết thịt tươi tốt hay kém chất lượng. Đó là: thịt tươi tốt có màu hồng tự nhiên (không lợt quá, không đậm quá), mỡ màu trắng bạch; bề mặt cắt có độ rít, không bị tươm nước, không đổ nhớt và có độ đàn hồi cao. Thịt tươi có mùi thơm tự nhiên của thịt.
Ngược lại, thịt không an toàn không có độ rít mà trơn do dịch rỉ ra, tươm nước, đổ nhớt, thịt bị bủn không có độ đàn hồi. Thịt hư có mùi hôi hoặc mùi thuốc kháng sinh, hóa chất. Heo bệnh, heo chết còn có các biểu hiện như trên da bị xuất huyết, mỡ có màu khác thường. Thịt heo cũ, để lâu ngoài không khí thường chuyển sang màu xanh. Heo bị bệnh huỳnh đản thì thịt có màu vàng khác thường.
Riêng thịt heo “siêu nạc” tích nhiều nước, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, trơn láng, độ săn chắc kém do mô mỡ biến thành mô nạc. Thịt ít mỡ, nạc sát da. Tại bắp vai, đùi có lượng thịt phát triển bất thường, thịt u lên, màu đỏ au giống như thịt bò; khi nấu nướng mất chất béo tự nhiên của thịt.
Nội tạng tươi, sạch bệnh có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh bóng sáng. Nội tạng từ gia súc có vấn đề như mắc bệnh, chết trước khi giết mổ có màu sậm đen, bị xuất huyết, tụ huyết lốm đốm. Nội tạng để lâu ngày sẽ chuyển sang màu sậm, bốc mùi hôi và không còn độ săn chắc mà bị phân hủy; không có độ ánh bóng sáng, nhăn nheo, bủn rộp.
Theo NLĐ
Bình luận (0)