Cá là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein, các vitamin và khoáng chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người ăn cá thường xuyên ít nguy cơ bị đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim. Dưới đây là một số mẹo khử mùi tanh của cá để bạn tham khảo.
Làm sạch cá: Mổ bụng cá, bỏ nội tạng, đánh hết vảy (chỉ giữ lại khi làm món chiên, rán), loại bỏ vây, làm sạch phần máu và màng trắng đục trong bụng, bỏ mang.
Dùng nước muối hoặc nước vo gạo: Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, cá sẽ bớt mùi tanh.
Sau khi làm sạch, bạn có thể ngâm cá vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo để khử bớt mùi tanh.
Sử dụng chanh và giấm: Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha loãng nước cốt chanh, ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này hữu ích với các loại cá da trơn vì nó còn giúp loại bỏ chất nhầy.
Rượu trắng: Sau khi làm sạch cá, hãy dùng rượu trắng pha loãng để ướp thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh. Nếu chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Sử dụng gia vị: Các loại gia vị cũng có tác dụng khử tanh hiệu quả. Theo đó, bạn sử dụng tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần…để làm bớt mùi tanh. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng gừng và hành lá. Sau khi chiên cá, dầu còn đang nóng, bạn thả ít gừng cắt lát vào và đảo đều tay. Sau khoảng 1 phút thì thêm vào một ít hành hoa và tiếp tục đảo cho đến khi cả gừng và hành đều cháy. Lúc này, cả dầu chiên cá và chảo đều đã được khử sạch mùi tanh cá.
Dùng kem đánh răng: Để khử mùi tanh trên chảo sau khi rán cá, đầu tiên, bạn lấy một lượng vừa đủ kem đánh răng cho vào lòng chảo rán cá theo vòng tròn. Sau đó, dùng miếng bọt biển chà nhẹ theo chiều kim đồng hồ để phủ đều kem đánh răng lên hết bề mặt chảo. Bạn chờ khoảng 5 phút rồi rửa sạch chảo với nước rửa chén hoặc nước nóng. Khi đó, mùi tanh của cá cùng các vết cháy cứng đầu trên bề mặt chảo sẽ hết.
Bã cà phê: Lấy một lượng bã cà phê vừa đủ pha vào nước rửa chén thường dùng để tạo thành một hỗn hợp dung dịch sệt. Sử dụng loại dung dịch này và miếng bọt biển rửa chén chà nhẹ lên bề mặt chảo, nồi, chén đĩa… Sau đó, bạn rửa sạch lại toàn bộ dụng cụ trên với nước sạch. Với các bước như trên, bạn sẽ dễ dàng khử sạch mùi tanh của cá và lưu lại hương thơm dịu nhẹ của cà phê trên bề mặt xoong nồi, chén đĩa. Đồng thời, bã cà phê cũng giúp bảo vệ da tay trong quá trình chà rửa.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)