Quầy bán sản phẩm nấm linh chi Việt của Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
|
Là một trong những dược liệu có tác dụng tốt trong việc bổ dưỡng cho sức khỏe, chống được một số bệnh tật nên những năm gần đây, nấm linh chi đang được nhiều người tiêu dùng chọn lựa. Tuy nhiên, để xác định đâu là hàng thật, có chất lượng cao và cách sử dụng hợp lý vẫn là câu hỏi cần có lời giải chính xác khi sử dụng loại nấm này.
Bồi bổ cơ thể
Hiện nay, người tiêu dùng không thật sự khó khăn khi đi tìm mua vài lạng nấm linh chi tại các nhà thuốc lớn ở TP.HCM. Bất kỳ nhà thuốc nào trên các con phố cũng đều có bán sản phẩm thông dụng này. Nếu muốn nhìn rõ tận mắt và biết giá cả cụ thể những sản phẩm nấm Linh Chi thì nên đến phố bán thuốc bắc của người Hoa trên đường Hải Thượng Lãn Ông, Q.5 là có đủ. Tại tiệm thuốc bắc Xuân Thu, 1 ký linh chi nguyên nấm được bán với 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Chị Xuân – chủ tiệm cho biết, linh chi có nhiều loại như hồng chi, thanh chi, bạch chi, xích chi, hoàng chi, tử chi… tùy theo màu sắc của từng loại nấm. PGS.TS. NGND Bùi Văn Miên – Trường ĐH Nông lâm, TP.HCM cho biết, nấm linh chi giúp ổn định huyết áp và phòng chữa bệnh tiểu đường. Đối với chị em phụ nữ linh chi giúp điều hòa kinh nguyệt. Ngoài nâng cao sức đề kháng và chống bệnh tật, chống béo phì linh chi còn ngăn chặn quá trình lão hóa và giúp cơ thể tươi trẻ. Theo TS. Miên, ngoài chữa các bệnh về hô hấp, bệnh ngoài da, giải độc gan, loại nấm này còn phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Đây là điều người bệnh cần lưu ý vì vẫn có quan niệm cho rằng các loại nấm thiên nhiên trong đó có linh chi chữa bệnh ung thư. Không ít bệnh nhân tìm mua và uống các loại nấm chỉ mong điều trị hết căn bệnh nan y trong người. Theo giải thích của TS. Miên, đối với các bệnh về hô hấp nấm linh chi hiệu quả tốt tới 80% giúp bệnh thuyên giảm và khỏi hẳn ở các chứng viêm phế quản dị ứng hoặc hen phế quản. Tương tự, linh chi có hiệu quả cao trong giải độc gan như viêm gan, xơ gan và cả gan nhiễm mỡ nhờ nhóm steroid giải độc và bảo vệ lá gan ngừng tổng hợp cholesterol. Tuy nhiên đối với các chứng bệnh ung thư thì chất triterpe-noids trừ và kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư mà thôi. Điều đó có nghĩa là nó không hoàn toàn tiêu diệt hết tế bào ung thư, vì thế nếu dùng nấm linh chi để hy vọng chữa hết bệnh ung thư là chuyện không đúng với thực tế. Việc kéo dài sự sống nhờ nấm linh chi cũng là một điều quá may mắn đối với người bệnh.
Biết dùng đúng cách
TS. Nguyễn Văn Hiếu (Viện Nghiên cứu công nghệ và sinh học môi trường) cho biết, nấm linh chi có 20 sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài và nếu sản xuất trong nước là loại Việt Nam thuần chủng. Nếu là giống từ nước ngoài thì lượng dược tính cao hơn thông qua lớp bào tử có trên nấm bằng xác định bằng mắt thường hay khi uống trực tiếp. Theo hướng dẫn của TS. Hiếu, linh chi có thể nấu nước uống hoặc ngâm rượu. Cho 5 đến 7 lát vào 1 lít nước ngâm trong vòng 5 phút rồi đem đun khoảng 30 phút bằng lửa nhỏ. Đun đến cạn còn 0,8 lít thì dùng được. Nếu đun lâu quá hoặc to lửa thì sẽ mất hết chất bổ dưỡng trong đó. Không nên rửa kỹ bột bào tử nấm trên nấm linh chi vì bào tử có nhiều dược chất tốt cho sức khỏe.
Là một loại dược liệu nên cũng không quá lạm dụng khi dùng nước uống linh chi. TS. Hiếu khuyên, mỗi ngày uống 2-3 lần mỗi lần 100ml là vừa đủ. Uống buổi chiều và mới ăn no không tốt bằng lúc đói bụng vào buổi sáng. Đối với phụ nữ không chỉ có tác dụng tốt để chữa bệnh nấm linh chi còn tạo sắc tố làm đẹp da, chống lão hóa biểu bì. Đặc biệt lưu ý người đang bị tiêu chảy thì không nên uống vì làm cho bệnh gia tăng hơn. Hiện nay, nấm linh chi Việt, linh chi Nông lâm đang được người tiêu dùng ưa chuộng vì đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm theo công nghệ tiên tiến.
Bài, ảnh: Quang Phan
Giá nấm linh chi dao động từ 1 triệu đến 2,8 triệu/ ký, những loại giá thấp hơn thì chất lượng không đảm bảo. TS. Hiếu khuyên nên mua nấm linh chi có thương hiệu, tránh mua hàng trôi nổi ngoài chợ kẻo tiền mất tật mang. |
Bình luận (0)