Y tế - Văn hóaDinh dưỡng học đường

Cách sử dụng và bảo quản muối iốt

Tạp Chí Giáo Dục

Thiếu iốt là một vấn đề của sức khỏe cộng đồng. Hiện tại, tỉ lệ mắc bướu cổ ở miền núi phía Bắc,miền núi Trung bộ và Tây Nguyên khá cao.

Trẻ em và phụ nữ mang thai là những đối tượng dễ bị thiếu iốt do nhu cầu iốt cao. Thiếu iốt ở thai phụ dễ xảy ra sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non, nếu thiếu iốt nặng trong giai đoạn mang thai, trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác. Thiếu iốt ở trẻ em sẽ gây chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn, nói ngọng, nghễnh ngãng… Ngoài ra, thiếu iốt còn gây ra bướu cổ, thiểu năng tuyến giáp, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể, giảm khả năng lao động, mệt mỏi…
Về cơ bản sử dụng muối iốt cũng giống như muối thường. Muối iốt có thể dùng ướp thịt, cá, muối dưa cà, nêm thức ăn đang nấu trên bếp như bình thường.
Bảo quản: Sau khi mua về và khi sử dụng để trong lọ có nắp đậy hoặc túi nilông buộc kín. Do iốt là chất dễ bay hơi nên lưu ý không rang muối iốt, không để muối iốt gần bếp lửa nóng hay nơi có ánh nắng chiếu vào. Dùng xong mỗi lần rửa lọ sạch, phơi khô xong lại dùng tiếp đợt khác. Muối iốt không làm thay đổi mùi vị thức ăn mà hoàn toàn như muối thường, được dùng để cho vào thức ăn và làm cho thức ăn trở nên ngon hơn. Lượng iốt được trộn vào muối an toàn cho cả người không thiếu iốt.

Theo XM
(tintuc)

Bình luận (0)