Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Cải thiện chứng suy tĩnh mạch

Tạp Chí Giáo Dục

Giữ nước, chân nhức mỏi… suy tĩnh mạch hạ chi là biểu hiện thường gặp khi tuần hoàn máu gặp khó khăn trên đường quay về tim.
Quả lý, dâu tây, quả mâm xôi: rất giàu vitamin P, có thể giúp củng cố thành mạch máu, giảm tích nước trong mô. Mỗi tuần 3 lần, nên ăn khoảng 200 gr các loại này.
 
Hành tỏi, trứng… là thực phẩm có thể cải thiện chứng suy tĩnh mạch – Ảnh: Thái Nguyên – Đ.N.Thạch
Trái bơ: mặc dù vị béo và nhiều calori nhưng đổi lại rất giàu vitamin E, chất bảo vệ mạch máu rất mạnh. Chỉ ăn bơ 1 lần trong tuần kết hợp với một chút nước cốt chanh là đủ.
Trứng sạch: không những không làm tăng cholesterol mà nhờ chứa nhiều vitamin E và acid béo omega 3, trứng có tác dụng gìn giữ các màng tế bào và củng cố thành mạch máu.
Thịt và cá: là nguồn protein tốt nhất về giá trị sinh học; không thể thiếu cho khối cơ bắp,  sự bảo vệ tự nhiên và hiệu quả nhất của tĩnh mạch hạ chi. Chỉ cần từ 150-200 gr thịt, cá hay hải sản trong khẩu phần ăn hằng ngày là đủ.
Hạt có dầu: là nguồn acid béo omega 3 và vitamin E lý tưởng cho sức khỏe tim mạch và mạch máu. Hằng ngày có thể nhai từ 5-6 hạt vào buổi sáng.

Rau củ, một số gia vị: có tác dụng giảm muối nên tránh được tình trạng giữ nước trong cơ thể. Hơn nữa, tỏi và hành có khả năng cải thiện độ loãng của máu. 

Theo TNO

Bình luận (0)