Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Monash (Úc) cho biết, ăn nghệ mỗi ngày sẽ giúp cải thiện trí nhớ ở những người đang trong giai đoạn sớm của bệnh tiểu đường và có nguy cơ mất trí nhớ. Theo các nhà nghiên cứu, nghệ được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, đặc biệt là ở châu Á. Màu vàng đặc trưng của nghệ là do chất curcumin – chất chống ôxy hóa mạnh, đã được chứng minh có công dụng giảm nguy cơ nhiều chứng bệnh, đặc biệt là làm chậm sự tiến triển của chứng mất trí hay giảm tác động của nó.
Táo, nho, dâu tây có thể trị nhồi máu cơ tim. Đây là phát hiện mới của các nhà khoa học Anh. Chất chứa trong các loại quả này có thể giảm mức tổn thương tim ở những người bị nhồi máu cơ tim, giúp những bộ phận cơ thể quan trọng bị tổn thương được hồi phục. Các nhà khoa học đã phát hiện, chất hóa học tên succinate trong cơ thể người gây tổn thương thành động mạch và mạch máu. Khi bị nhồi máu cơ tim, mức độ succinate tăng lên trong tế bào mô bị thiếu ôxy và lúc dòng máu được cung cấp lại bình thường, dưới tác động của ôxy, succinate lại sản sinh phân tử mới gây hại tế bào mô của tim và một số bộ phận khác của cơ thể.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)