Apigenin, một chất tự nhiên có trong cần tây, mùi tây…, có thể được dùng để trị bệnh ung thư vú.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Missouri (Mỹ) phát hiện rằng, apigenin giúp làm teo khối u ung thư vú do progestin gây ra.
Progestin là một loại hormone tổng hợp dành cho phụ nữ để giảm bớt các triệu chứng liên quan đến thời kỳ mãn kinh.
Hợp chất apigenin có trong cần tây giúp chống ung thư vú – Ảnh: K.Vy
“Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy apigenin, có thể được chiết xuất từ rau mùi tây, cần tây…, có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư vú do một loại hóa chất được dùng trong liệu pháp thay thế hormone gây ra”, báo The Times of India dẫn lời tác giả nghiên cứu Salman Hyder cho biết.
Trong nghiên cứu, ông Hyder và các đồng nghiệp đã cấy ghép nhiều tế bào gây ung thư vú chết người, được gọi là BT-474, vào chuột thí nghiệm.
Một trong số những con chuột này được cho bổ sung medroxyprogesterone acetate (MPA), một loại progestin thường dành cho phụ nữ sau mãn kinh.
Một nhóm chuột khác không nhận được MPA.
Sau đó, một nhóm chuột được bổ sung MPA cũng được điều trị với apigenin.
Kết quả là khối u ung thư phát triển nhanh chóng ở những con chuột không nhận được apigenin.
Còn ở những con chuột được điều trị apigenin, các tế bào ung thư vú bị ức chế tăng trưởng và khối u ung thư cũng bị teo lại.
Huỳnh Thiềm (TNO)
Bình luận (0)