Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), người tiêu dùng cần cẩn trọng khi ăn lạc rang húng lìu.
Những gói lạc như thế này có thể chứa rất nhiều nấm mốc.
|
Cụ thể, các cơ sở sản xuất lạc rang húng lìu từ lạc tốt không sao nhưng nguy cơ sử dụng lạc bị mốc cũng rất cao. Các cơ sở làm ẩu thường không loại bỏ các hạt lạc bị mốc hoặc xen lẫn lạc mốc vào để được lợi nhuận cao. Trong khi đó lạc là loại hạt thuộc nhóm dễ bị mốc do chứa chất dầu (tương tự, hạt hướng dương, đậu nành… cũng có nguy cơ nấm mốc cao).Mặt khác, do rang cùng húng lìu nên dù lạc bị mốc người ăn cũng rất khó xác định để loại bỏ bởi đã bị mùi lấn át, màu sắc pha lẫn. Khi ăn chúng ta hầu như không thể phân biệt lạc bị mốc trừ khi chúng bị mốc quá nhiều, mùi hắc nồng khó chịu.
Cũng theo các vị chuyên gia này, trong nấm mốc thường chứa chất Aflatoxin B1, chất được xem là chất độc gây nên các bệnh ung thư gan, phổi cùng các biến chứng khác.
Theo nghiên cứu, khi rang lạc nhiệt độ cũng tương đối cao, tuy nhiên vẫn không thể loại bỏ hết chất độc này. Vì thế, người sử dụng cần mua tại các hãng tin tưởng, loại bỏ các hạt khi có các dấu hiệu bất thường như hạt bị đen phía trong hoặc màu bất thường, mùi hắc nồng…
Theo Bee.net.vn
Bình luận (0)