Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Can thiệp sớm cho bệnh nhân suy dinh dưỡng

Tạp Chí Giáo Dục

T nhng cnh báo đ, cnh báo vàng, ngưi bnh có tình trng suy dinh dưng, đc bit là suy dinh dưng nng đã đưc nhn din, hi chn và h tr điu tr sm, giúp rút ngn thi gian nm vin, gim thiu gánh nng kinh tế so vi trưc đây. Đó là nhng hiu qu ni bt ti BV Ch Ry sau khi ng dng H thng cnh báo nguy cơ dinh dưng đ can thip sm.

Các BS BV Ch Ry đang hi chn đánh giá tình trng dinh dưng ca ngưi bnh

Theo đó, mới đây, hệ thống đã báo động đỏ về tình trạng suy dinh dưỡng nặng kèm các bệnh lý, nhiễm trùng của 3 bệnh nhân là ông Nguyễn Công Lợi (51 tuổi) Khoa Nội phổi, bà Trần Thị Thi (77 tuổi) và bà Lê Thị Vi (92 tuổi) cùng Khoa Ngoại Tiêu hóa. Ngay lập tức, các BS tại Khoa Dinh dưỡng của BV đã tới các khoa để hội chẩn cùng BS điều trị, tìm giải pháp can thiệp sớm, hỗ trợ điều trị dinh dưỡng tốt nhất cho bệnh nhân.

Tại Khoa Ngoại Gan mật tụy, bệnh nhân Phan Văn Vĩnh (SN 1988, quê Hậu Giang) vừa được phẫu thuật sau chấn thương do tai nạn giao thông. Trước khi chấn thương, bệnh nhân 63kg, sau phẫu thuật bệnh nhân chỉ còn 55kg. Trên giường bệnh, anh Vĩnh nằm mệt mỏi, có biểu hiện vàng da, vàng mắt, chướng bụng, tay chân teo. Trước tình trạng của bệnh nhân, TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy – đã hội chẩn cùng BS Nguyễn Khôi Nguyên – Khoa Ngoại Gan mật tụy, các BS đã thống nhất giữ nguyên phương pháp truyền dinh dưỡng vào ruột non cũng như thường xuyên theo dõi đánh giá tình trạng phục hồi của người bệnh.

Trước đó, ngày 7-11, bệnh nhân Võ Văn Cầm (SN 1955, ngụ Hậu Giang) nhập viện trong tình trạng ăn uống kém, vàng da tăng dần, được chẩn đoán tắc mật do u rốn gan và được chỉ định phẫu thuật. Sau khi nhập viện, hệ thống đã đưa ra cảnh báo vàng, tức là bệnh nhân đang có tình trạng suy dinh dưỡng. Trước phẫu thuật, bệnh nhân đã được hội chẩn, hỗ trợ điều trị dinh dưỡng để nâng cao thể trạng. Kết quả bệnh nhân cải thiện rất tốt. Bệnh nhân được mổ ngày 19-11, ngày 22-11 được chỉ định ăn cháo. Một ngày sau bệnh nhân được thay đổi chế độ dinh dưỡng sang ăn cơm. Hiện thể trạng của bệnh nhân đang cải thiện rất tốt…

TS.BS Lưu Ngân Tâm – Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy, cũng là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu y tế thông minh “Hệ thống cảnh báo nguy cơ dinh dưỡng để can thiệp sớm tại BV Chợ Rẫy” – cho biết, trong vấn đề điều trị cho bệnh nhân nội trú đã ghi nhận nhiều bệnh nhân có tình trạng suy dinh dưỡng khi vào viện, những bệnh nhân đó thông thường hồi phục chậm và dễ có biến chứng trong thời gian nằm viện, tăng gánh nặng về chi phí y tế. Ghi nhận của nhiều BV trên cả nước, lượng bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy dinh dưỡng chiếm tới 40-50%. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân ngày càng tăng, tình trạng quá tải BV đang được cảnh báo, nguy cơ nhiều bệnh nhân suy dinh dưỡng nặng không được nhận diện và can thiệp sớm.

“Theo đó, chúng tôi có ý tưởng thành lập hệ thống cảnh báo có ứng dụng công nghệ thông tin, yêu cầu là mỗi bệnh nhân nhập viện phải được đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng để được nhận diện và hỗ trợ điều trị sớm. Sau thời gian đưa ứng dụng vào hoạt động các BS đã nhận diện và can thiệp điều trị sớm cho nhiều bệnh nhân; qua đó góp phần cải thiện chất lượng chung của BV”, BS Tâm nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Đăng Khoa

 

Bình luận (0)