Chiều 16-4-2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết công tác ATTP năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.
Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND thành phố, chỉ đạo tại hội nghị
Năm 2023, các cơ quan chức năng thuộc ngành y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, công an thành phố… đã tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất, phối hợp thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trong các đợt cao điểm, qua đó kịp thời xử lý hành vi vi phạm hành chính về ATTP trên địa bàn TP: 571 đoàn liên ngành từ thành phố đến xã, phường, thị trấn đã kiểm tra và hậu kiểm 6.795 cơ sở, số cơ sở đạt là 6.462 cơ sở (tỷ lệ đạt 95,10%). Xử lý vi phạm hành chính về ATTP 45 cơ sở với tổng số tiền là 391.850.000 đồng; nhắc nhở 287 cơ sở. Ngoài ra lực lượng quản lý thị trường kiểm tra 105 vụ, xử lý 86 vụ với tổng số tiền trên 735 triệu đồng; lực lượng công an xử phạt 50 vụ với tổng số tiền trên 801 triệu đồng… TP thực hiện tốt “Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2020-2025”. Không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể khu chế xuất và công nghiệp, bếp ăn tập thể trường học và căn tin trường học.
Quang cảnh hội nghị
Dịp này, Ban Chỉ đạo triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 trên địa bàn TP. Cần Thơ với chủ đề: “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Thời gian từ 15-4 đến 15-5. Theo đó, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong thực thi pháp luật về ATTP; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, cũng như các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm…
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP thành phố, ghi nhận những kết quả trong công tác bảo đảm ATTP của thành phố thời gian qua. Và thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế trong công tác này như: Xuất hiện việc nhập lậu một số thực phẩm nguy hại, nhiều loại thực phẩm với hình thức kinh doanh mới khó quản lý như kinh doanh, quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội đa quốc gia. Năng lực hậu kiểm còn hạn chế; thiếu hụt lực lượng triển khai, đặc biệt ở quận trung tâm Ninh Kiều (quận có 16 chợ truyền thống; gần 2.600 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và thức ăn đường phố) và ở cấp huyện, cấp xã. Chưa ứng dụng được công nghệ thông tin trong quản lý ATTP.
TS.Bác sĩ Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ đề nghị tăng cường một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác VSATTP
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu cả hệ thống chính trị tham gia công tác VSATTP. Với vai trò đầu mối, Sở Y tế tổ chức triển khai đề án “Nâng cao năng lực quản lý và chất lượng vệ sinh ATTP đến năm 2025”. Các đơn vị phối hợp chú trọng công tác quản lý chặt chẽ nguồn nông sản được nuôi trồng tại thành phố cũng như tại các chợ đầu mối theo chuỗi an toàn thực phẩm; giám sát chặt chẽ các dịch bệnh lây từ động vật sang người. Tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hóa chất sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản… Phấn đấu tăng tối thiểu 10% so với năm 2023 số diện tích sản xuất rau, củ, quả được ứng dụng sản xuất theo tiêu chuẩn Thực hành nông nghiệp tốt GAP (như VietGAP, hữu cơ… hoặc tương đương).
Đơn vị quản lý phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra về ATTP, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật và công khai việc xử lý để người tiêu dùng nắm thông tin và không sử dụng các sản phẩm không an toàn: “Quan tâm kiểm tra ATTP tại bếp ăn tập thể khu công nghiệp, các trường học, các sự kiện tập trung đông người… Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. UBND quận huyện triển khai giải pháp đảm bảo hiệu quả quản lý công tác ATTP trên địa bàn. Tập trung khắc phục các mặt còn hạn chế mà trọng tâm là mỗi quận, huyện tăng cường chỉ đạo việc quản lý đảm bảo ATTP đối với thức ăn đường phố” – người đứng đầu UBND Thành phố lưu ý.
Đại diện quận Ninh Kiều trình bày kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác VSATTP
TS.Bác sĩ Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ – yêu cầu các đơn vị phải thường xuyên hậu kiểm về vệ sinh ATTP sau khi cấp phép hoạt động. Đơn cử như hệ thống lọc nước đang được vận hành tại các trường học của TP, phải đảm bảo chất lượng nước đáp ứng tiêu chuẩn, tránh ngộ độc cho các em học sinh. Tương tự, tồn dư hóa chất độc hại trong nông sản, thủy sản thực phẩm… cũng cần được tái kiểm tra, giám sát thường xuyên. BS Giám đốc Sở Y tế đề nghị các quận huyện, thực hiện mô hình Vẽ sơ đồ về ATTP các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm tại địa phương, trong đó ngành chức năng quan tâm những cơ sở có đông khách, kịp thời lấy mẫu thực phẩm kiểm tra nhằm phát hiện sớm thực phẩm bị nhiễm khuẩn, phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành cần tổ chức kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm; bên cạnh các đợt kiểm tra, thanh tra định kỳ trong các đợt cao điểm: Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu và các dịp lễ, hội khác trong năm.
Đan Phượng
Bình luận (0)