Mới đây UBND TP.Cần Thơ đã tổ chức hội nghị tìm giải pháp khắc phục tình trạng thiếu đất tái định cư đang gây bức xúc trong dư luận.
Ông Phạm Duy Tín – Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TP.Cần Thơ – cho biết: Hiện nay các dự án đầu tư trên địa bàn TP, nhất là các dự án từ nguồn vốn ODA, có nhu cầu tái định cư (TĐC) rất lớn. Tuy nhiên nguồn nền TĐC chưa đủ để bố trí cho các hộ bị ảnh hưởng khiến tiến độ TĐC và giải phóng mặt bằng cho các dự án chậm so với yêu cầu. Nguyên nhân là do phải thực hiện các thủ tục theo quy định và việc xây dựng các khu TĐC còn chậm so với tiến độ thu hồi đất. TTPTQĐ TP đang thực hiện 7 dự án với kinh phí thực hiện từ nguồn ngân sách TP, trong đó nhu cầu TĐC 2.282 hộ, tương đương 2.780 nền; đã bố trí được 450 nền TĐC và xét mua 1.089 nền. Còn 858 hộ, tương đương với 928 nền, chưa được bố trí.
Hầu hết các dự án TĐC đều có tiến độ chậm, chẳng hạn Dự án khu đô thị – TĐC Cửu Long với quy mô diện tích 55,79ha, UBND Q.Bình Thủy phê duyệt chính sách TĐC cho 219 hộ (tương đương 114 nền), đến nay chủ đầu tư mới bàn giao cho TTPTQĐ TP 86 nền, đã tổ chức bốc thăm và bàn giao số nền này cho 42 hộ.
Để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng triển khai các dự án thì phải giải quyết nhanh chóng công tác bồi thường hỗ trợ, TĐC cho người dân. Trong khi đó các dự án đầu tư xây dựng của TP chủ yếu dựa vào việc thu hồi 10% quỹ đất đã giao cho nhà đầu tư để tạo quỹ đất nền bố trí TĐC, quỹ đất này rất nhỏ so với yêu cầu thực tế.
Ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ – thừa nhận: “Một số dự án, nhất là các dự án TĐC triển khai chậm do năng lực tài chính, kinh nghiệm quản lý của chủ đầu tư hạn chế. Một số dự án khác, khi chủ đầu tư khảo sát, điều tra chưa chặt chẽ, chưa sát với nhu cầu TĐC dẫn đến thiếu nền bố trí TĐC cho các hộ dân bị ảnh hưởng”.
Về phương án tháo gỡ, nhiều đại biểu cho rằng, các quận, huyện phải xem xét để dự báo về số lượng nền, diện tích các khu TĐC và gửi các sở, ngành liên quan để đưa vào quy hoạch các khu TĐC phục vụ các dự án trên địa bàn.
Bà Đặng Thị Anh Đào – Trưởng ban Kinh tế – Ngân sách HĐND Cần Thơ – đề nghị, với các dự án trọng điểm, để giải quyết nền TĐC cho dân nên đưa vào danh mục theo kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm bằng ngân sách TP. Như vậy mới đẩy nhanh tiến độ, thực hiện thành công các dự án khác. TP ngưng đầu tư khoảng 3 dự án chưa cấp bách là có kinh phí giải quyết nền TĐC cho dân…
Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Đào Anh Dũng nhấn mạnh: “Các sở, ngành hữu quan rà soát nhu cầu TĐC trên địa bàn TP và xây dựng dự án mua nền TĐC để kịp thời bố trí cho các hộ dân bị thu hồi đất. Cân nhắc việc TĐC bằng căn hộ chung cư hay đất nền, tùy theo tình hình thực tế và nhu cầu của người dân. Đồng thời khẩn trương kiểm tra các dự án gặp khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ. Rà soát, phân loại các dự án đang triển khai để hướng dẫn nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án hoặc phải đề xuất lại chủ trương đầu tư theo quy định tại điều khoản chuyển tiếp của Luật Đầu tư đối với từng dự án, nhất là các dự án TĐC. Rà soát, thông báo nhà đầu tư thực hiện nghiêm việc ký quỹ theo quy định và tích cực triển khai dự án khi được cấp thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về tiến độ đầu tư đối với các dự án…”.
Đan Phượng

Bình luận (0)