Nhịp cầu sư phạmChuyện học đường

Căn-tin phòng chống dịch Covid-19

Tạp Chí Giáo Dục

Xác đnh căn-tin là mt trong nhng thành t quan trng phòng chng dch Covid-19 trong nhà trưng, Trưng THPT Nguyn Th Diu (Q.3, TP.HCM) đã mnh dn thiết kế căn-tin theo mô hình quán cà phê sân vưn, to không gian thoáng đãng đ hc sinh ăn ung, ngh ngơi, hc bài…, t đó nâng cao hiu qu phòng chng dch.


Cô Nguyn Th Tưng Minh (Phó Hiu trưng Trưng THPT Nguyn Th Diu) gii thiu v căn-tin đc đáo ca trưng

Thích thú vi căn-tin như quán cà phê sân vưn

Khi trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các em học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Diệu vô cùng ngạc nhiên, thích thú khi căn-tin trường được “hô biến” thành quán cà phê sân vườn. Nơi đây trở thành điểm đến để học sinh ăn uống, nghỉ trưa, ôn bài, làm việc nhóm…, qua đó giảm nguy cơ tiếp xúc, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong nhà trường.

Sau giờ học buổi sáng, Phạm Thành Nguyên (học lớp 11A9) vẫn còn lịch học buổi chiều tại trường. Tuy nhiên, thay vì phải chạy về nhà hoặc tìm quán cơm bên ngoài để ăn trưa như trước đây, Nguyên và một số bạn trong lớp chọn căn-tin trường làm điểm đến, vừa ăn trưa vừa tranh thủ chợp mắt, ôn lại bài… “Căn-tin được thiết kế hệt một quán cà phê sân vườn. Không còn cảm giác đơn điệu, bức bối như những căn-tin trường học thường thấy chỉ để mua nước, mua đồ ăn sáng. Từ ngày nhà trường xây mới căn-tin, thiết kế gần gũi với học sinh nên cha mẹ em rất an tâm khi em ở lại trường vào buổi trưa, đặc biệt lúc dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Giá bán các món ăn, thức uống ở căn-tin cũng rất mềm với học sinh, thậm chí chúng em có thể ký sổ nếu… thiếu tiền”, Nguyên hào hứng nói. Khi trong trường có một điểm đến lý tưởng, với Nguyên và các bạn, căn-tin giờ đây không còn là nơi chỉ để mua đồ ăn, thức uống mà còn là không gian để học bài, rủ nhau cùng học nhóm, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo an toàn học đường.


Vi không gian đc đáo, căn-tin Trưng THPT Nguyn Th Diu tr thành nơi hc nhóm ca hc sinh, góp phn nâng cao hiu qu phòng chng dch trong nhà trưng

Ở một bàn tách biệt, hai em Nguyễn Thanh Thủy và Mai Lê Quỳnh Trang (học lớp 11A3) đang cùng làm bài thuyết trình môn tiếng Anh. Thủy và Trang cho biết, nếu không có không gian này để làm việc nhóm, các em sẽ chọn một quán trà sữa gần trường để nghỉ trưa và chuẩn bị bài thuyết trình. “Bây giờ đến những quán trà sữa, quán ăn công cộng, chúng em rất lo về nguy cơ dịch bệnh. Vì thế, khi căn-tin trường được đổi mới với không gian thoáng mát, cây xanh, thác nước, bài trí như một quán cà phê sân vườn với nhiều điểm check-in đẹp mắt, chúng em rất an tâm khi ở lại trường buổi trưa hay hẹn nhau học nhóm. Không chỉ đảm bảo phòng chống dịch, ngồi trong trường còn giúp đảm bảo rất nhiều yếu tố khác”, Thủy chia sẻ.

Va phòng chng dch, va đi mi hưng nghip

Cô Nguyễn Thị Tường Minh (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu) cho hay, từ ngày 14-2, căn-tin trường bắt đầu mở cửa đón học sinh, hòa chung với hoạt động bán trú để bình thường hóa cao nhất các hoạt động giáo dục, rèn luyện trong trường. Nhằm tạo điều kiện cho học sinh học tập, sinh hoạt trực tiếp tại trường trong bối cảnh dịch bệnh, nhà trường đã mạnh dạn đổi mới hoạt động căn-tin. Chính thiết kế độc đáo đã biến căn-tin thành điểm đến lý tưởng, mở ra không gian thoáng mát để học sinh học tập theo nhóm, đảm bảo giãn cách trong giờ chơi, giờ bán trú, góp phần hiệu quả vào công tác phòng chống dịch của nhà trường. Và để đảm bảo phòng chống dịch, nhân viên căn-tin phải tiêm đủ 2 mũi, được tập huấn phòng dịch; vật dụng, bàn ghế trong căn-tin được vệ sinh sau mỗi buổi học; đầu bếp được đào tạo qua nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… “Căn-tin trước giờ hầu như chỉ được xem là một hoạt động đơn lẻ trong nhà trường song lại là thành tố quan trọng khi học sinh đến trường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Vì vậy, căn-tin được nhà trường quan tâm thiết kế như một quán cà phê sân vườn phù hợp với tâm lý học sinh”, cô Minh chia sẻ.


Hc sinh thoi mái làm vic nhóm

Cô Minh cho biết thêm, khi học sinh không ra khỏi môi trường học đường, nhà trường cũng dễ quản lý các em về các thói quen xấu như hút thuốc lá, kiểm soát tốt yếu tố dịch tễ…, từ đó phụ huynh thêm an tâm khi con đến trường. “Tới đây, nhà trường sẽ tận dụng chính mô hình căn-tin để xây dựng, đổi mới các hoạt động hướng nghiệp ngành nghề thực tế cho học sinh.Theo đó, các em có thể được sắm vai nhân viên pha chế, nấu ăn, phục vụ để trải nghiệm về ngành nghề quản trị du lịch – nhà hàng – khách sạn, đầu bếp, pha chế, khởi nghiệp với quán cà phê… Tất cả những trải nghiệm này sẽ giúp các em xác định được đam mê, lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với bản thân”, cô Minh cho biết.

Bài, ảnh: Đ Yến

Bình luận (0)