Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đại học South Australia (Úc) cho thấy, các loại nước ngọt có hàm lượng calo thấp, tức nước ngọt “ăn kiêng” mà nhiều cô gái chọn để “giữ eo” có thể khiến họ tăng cân và thúc đẩy hàng loạt bệnh nguy hiểm. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của 5.158 người trưởng thành được theo dõi trong 7 năm. Họ nhận thấy những người đang sử dụng chất làm ngọt nhân tạo (ABS), thứ tạo ra vị ngọt trong các đồ uống, bánh kẹo ăn kiêng, đang tăng cân nhanh hơn những người không sử dụng, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Nguyên nhân chủ yếu là hệ vi khuẩn đường ruột của họ đã bị thay đổi theo hướng bất lợi, đồng thời những người này đang ăn, uống các thực phẩm thiếu lành mạnh quá nhiều bởi luôn tưởng rằng đồ uống ăn kiêng dùng nhiều cũng không sợ mập. Thậm chí, nếu thay thế đồ uống ăn kiêng bằng nước trái cây hay các đồ uống có đường thông thường khác, nguy cơ tiểu đường của họ sẽ… giảm 7% so với người dùng đồ uống ăn kiêng.
Thúy Nga
Bình luận (0)