Theo PGS.TS Trần Khắc Thi, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả thì hiệncó một số lượng không nhỏ rau củ quả đã bị tẩm các loại thuốc “độc” trước khi đưa ra thị trường. Như củ cải trắng có màu đẹp, trắng tinh, căng mọng nhờ được ngâm vào dung dịch pha chất bột màu trắng có tên chất tẩy đường. Tương tự, củ cà rốt cũng sẽ trở nên căng mọng, tươi màu sau khi được ngâm vào “thần dược” nêu trên. Các loại rau như cải, xà lách tươi xanh, không một cọng sâu, có quanh năm như hiện nay là nhờ thuốc trừ sâu với những lời cảnh báo trên bao bì là cực độc, độ độc mạnh… TS. Trần Khắc Thi khuyến cáo, bất cứ loại thuốc trừ sâu khi phun để bảo vệ cho bộ phận nào thì đều có tác dụng lên bộ phận đó. Thuốc bảo vệ lá sẽ ngấm vào lá, thuốc bảo vệ củ sẽ ngấm vào củ. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi dùng vì nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu ở củ hay ở lá là như nhau, chứ không phải như một số người cho rằng rau ăn lá dễ bị nhiễm thuốc hơn rau củ.
T.NAM
Bình luận (0)