Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Can xi, vitamin D và tuổi thọ

Tạp Chí Giáo Dục

Những ai lớn tuổi nếu bổ sung can xi cùng với vitamin D có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện Đại học Aarhus ở Đan Mạch sau khi khảo sát ở hơn 70.000 người khoảng 70 tuổi, theo hãng tin ANI.

Hải sản chứa nhiều can xi – Ảnh: Minh Khôi

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, chỉ có sự kết hợp giữa can xi và vitamin D mới có tác dụng, còn bổ sung riêng vitamin D thì không phát huy công dụng. “Phối hợp can xi và vitamin D đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương và tử vong ở người cao tuổi”, tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Lars Rejnmark nói. Theo tiến sĩ Michael Holick, giáo sư về y học tại Đại học Y Boston (Mỹ), người trưởng thành nên bổ sung từ 1.500 -2.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày cùng với 1.000 – 1.200 mg can xi từ thực phẩm kết hợp với các viên bổ sung. Tắm nắng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D. Riêng can xi có nhiều trong hải sản, các chế phẩm từ sữa, rau xanh sậm lá…

Mai Duyên (TNO)

Bình luận (0)