Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Cảnh giác với bệnh gút

Tạp Chí Giáo Dục

“Tết là mùa của bệnh gút”. Đó là khuyến cáo của BS. Hồ Phạm Thục Lan – Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115. Theo BS. Thục Lan, có nhiều nguyên nhân gây tăng axít uric làm thúc đẩy bệnh như thức ăn, bia rượu (ảnh). Trong đó chất cồn do uống bia, rượu là nguyên nhân quan trọng làm tăng axít này. Các món ăn ngày Tết thường chứa nhiều chất đạm có hàm lượng purin cao sẽ chuyển hóa thành axít uric, là thành phần chính gây nên bệnh gút. Vì vậy, không nên ăn nhiều đạm từ thịt, cá, hải sản, thay vào đó nên sử dụng đạm từ trứng, sữa, phô mai, đồng thời nên ăn nhiều rau củ quả (hạn chế đậu đỗ và những loại quả chua). Tuyệt đối không ăn phủ tạng động vật (óc, tim, gan, thận…), cá trích… do hàm lượng purin trong các loại thực phẩm này rất cao.
P.V

Bình luận (0)