Các công nhân mỏ phải làm việc trong môi trường cực kỳ đọc hại, chính vì vậy việc chăm lo sức khỏe cho anh em là điều cực kỳ cần thiết.
Ồn ào và bụi bặm là môi trường mà anh em thuộc công trường khai thác Khe Giây, thuộc Công ty TNHH một thành viên 790 đang phải ngày đêm chịu đựng. Cái nghề khai thác than vốn đã cực nhọc, vất vả, khai thác hầm, lò như ở Công ty 790 còn vất vả và nguy hiểm hơn, vì phải xuống hầm sâu 50-60 m để lấy than. Nhiều công nhân ban ngày xuống hầm làm việc, ban chiều khi ra hỏi hầm quá mệt chui vào lán trại ngủ luôn, thế nên có người cả tuần trời không được “phơi nắng”.
Tiếng ồn, bụi bặm và điều kiện lao động như vậy đương nhiên dẫn đến chuyện tỷ lệ công nhân mắc các bệnh nghề nghiệp cao, điều này được chính anh em lao động trong mỏ chia sẻ.
![]() |
| Các công nhân mỏ hầm lò phải làm việc trong một môi trường cực kỳ độc hại. (Ảnh: Hoàng Hà) |
Anh Bùi Đức Hộ, công nhân mỏ than cho biết: “Tôi vận hành máy trong lò, môi trường thiếu gió và không khí. Tôi đọc nhiều sách báo biết rằng hầm lò là nơi bụi, khí độc và bụi than rất nhiều, nên anh em vận hành chủ yếu mắc các bệnh về viêm xoang, viêm mũi vì do hít phải khí và các bụi than đọng lại trong khẩu trang”.
Cùng chia sẻ với anh Bùi Đức Hộ ở Bắc Giang, công nhân khai thác trực tiếp than Phạm Văn Tính cho biết: “Tôi rất hay ho, rát họng, cảm cúm do thời tiết, nhưng điều mà lo nhất vẫn là ảnh hưởng của bụi tác động tới mắt. Nhiều hôm đi lò về, mệt lăn ra ngủ ngay, và lúc tỉnh dạy, dỉ mắt phải to bằng cái đầu đũa, anh bảo thế gì chẳng ảnh hưởng đến mắt”.
Có thâm niên gần 10 năm lĩnh vật liệu nổ để nổ trực tiếp trong hầm lò, Bùi Ngọc Hùng cũng gặp nhiều bệnh nghề nghiệp rất đặc trưng: “Trong ngành nghề bọn em khi nói đến thuốc nổ là không có sai số, phải chính xác 100%, vì nếu sai là ảnh hưởng đến sinh mạng của mình và đồng đội. Áp suất của tiếng nổ khiến bọn em bị ảnh hưởng nhiều nhất về tai, sau nữa là khi mà hít phải khói thuốc nổ họng cũng bị tổn thương rất nhiều, và một điều nữa là nếu bọn em hít nhiều khói thuốc nổ trong khu vực kín như ở hầm thì khả năng vô sinh là cũng dễ xảy ra.”
Trong đợt khám tổng quát lần này cho anh em hầm lò khai thác Khe Giây, bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc Lâm đã đưa 3 chiếc xe khám chữa lưu động, trang bị đầy đủ các thiết bị y tế tối tân để khám tổng quát và đưa ra các phác đồ điều trị thích hợp.
![]() |
| Việc chăm sóc sức khỏe cho anh em công nhân là điều cực kỳ cần thiết |
Theo kinh nghiệm nghề của mình, các bác sĩ bệnh viện Phúc Lâm cũng đã khám lâm sàng và chỉ ra rằng bên cạnh các bệnh nghề nghiệp đặc trưng anh em khai thác trong hầm lò còn có triệu chứng men gan cao, loãng xương. Theo bác sĩ Nguyễn Trường Giang, Trường phòng khám, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm muốn giảm tỷ lệ mắc bệnh nghề nghiệp thì anh em công nhân phải có ý thức phòng là chính.
“Viêm đường hô hấp thì điều trị khá đơn giản nhưng để dẫn đến viêm phế quản hoặc bệnh bụi phổi thì nguy hiểm hơn. Chỉ cần uống kháng sinh, chống viêm, vệ sinh cá nhân thì cũng có thể chữa được. Những bệnh này chỉ cần y tế cơ sở là cũng có thể điều trị được, nhưng nếu để dẫn đến bụi phổi thì cần phải đưa ngay lên tuyến trên. Còn men gan cao và loãng xương thì nguyên nhân là do môi trường làm việc thiếu ánh nắng mặt trời, vì vậy anh em khi lên khỏi hầm cố gắng vệ sinh cá nhân sạch sẽ và phơi nắng, ý thức vần là phòng là chính”. – Bác sỹ Giang cho biết.
Nhiều năm qua, Ban Giám đốc và Công đoàn công ty 790 luôn chăm lo tới an toàn lao động và sức khoẻ của anh em công nhân. Việc mời Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm về khám miễn phí cho anh em cũng hướng tới mục đích đó.
Bên cạnh việc chăm lo khẩu phần ăn uống hàng ngày cho anh em đảm bảo đủ dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, công ty còn rất quan tâm tới vấn đề bảo hộ lao động. Ông Vũ Đình Dũng, phó quản đốc công trường khai thác công ty cho biết: Công ty cũng như Tổng công ty Đông Bắc rất quan tâm tới sức khỏe của anh em công nhân. Công ty cũng đã trang bị cho anh em bảo hộ lao động, khẩu trang để hạn chế một phần nào đó độc hại. Hàng năm cũng khám định kỳ cho nhân viên 2 lần. Công nhân cũng được nghỉ và đi điều dưỡng để phục hồi sức khoẻ.
Đảm bảo an toàn lao động và vì sức khoẻ của người lao động là hoạt động thiết thực mà công ty 790 đã và đang tiến hành hiệu quả. Sự quan tâm tới chất lượng của đội ngũ nhân viên góp phần nâng cao năng suất lao động và thắt chặt thêm tình cảm gắn bó của người lao động với công ty./.
Theo Tự Minh
(VOV)



Bình luận (0)