Trẻ biếng ăn, gầy có nhiều nguyên nhân. Dưới đây là những món cháo dùng cho trẻ cải thiện tình trạng này, theo hướng dẫn của lương y Hoài Vũ:
Cháo tim heo
Ảnh: shutterstock
+ Nguyên liệu: 100g tim heo, 50g gạo nếp, 1/2 hạt cau, cùng các gia vị.
+ Chế biến: Tim heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp mắm muối, gia vị, rồi xào chín. Hạt cau giã nhỏ, lọc lấy 300 ml nước. Cho gạo nếp vào nước hạt cau ninh nhừ. Khi cháo gần chín thì cho tim heo vào, đảo đều, khi cháo sôi lên lại là được. Cho trẻ ăn khi cháo còn nóng ấm, ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Một tuần ăn ba ngày không liền nhau. Nên cho trẻ ăn trong vài tuần liền.
Cháo cá lóc
+ Nguyên liệu gồm: 300g cá lóc, 25g gạo tẻ, 25g gạo nếp, cùng các gia vị
+ Cách chế biến: Cá lóc làm sạch, cạo bỏ vảy, đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia vị. Xương cá giã nhỏ lọc lấy 300 ml nước. Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào quấy đều, khi cháo sôi trở lại là được. Cho trẻ ăn khi cháo nóng ấm, ngày dùng hai lần vào lúc đói. Một tuần ăn 3 ngày (một ngày ăn, một ngày nghỉ). Ăn trong 2 tuần.
Cháo trứng
+ Nguyên liệu gồm: 1-2 quả trứng gà, 20g gạo nếp xay, 20g đậu xanh, 20g đậu đen, gia vị vừa đủ.
+ Cách chế biến: Gạo nếp xay, đậu xanh, đậu đen đem xay thành bột. Dùng 300 ml nước cho các loại bột trên vào quấy đều, đem đun với lửa nhỏ. Khi cháo chín, cho trứng gà, gia vị vào quấy đều. Cho trẻ ăn lúc cháo nóng ấm, ngày ăn 1 lần vào lúc đói. Cần ăn liền trong 1 tháng.
Cũng cần lưu ý, ngoài một số trẻ biếng ăn do tâm lý, do chúng ta không chế biến những món ăn hấp dẫn với trẻ…, thì có những trẻ biếng ăn là do mắc bệnh nội khoa nào đó. Vì thế, nếu đã cải thiện nhiều góc độ, mà trẻ vẫn biếng ăn, không lên cân thì cần đưa trẻ đi bác sĩ để kiểm tra.
Khánh Vy (TNO)
Bình luận (0)