Trong ăn uống mùa hè nên trọng dụng các thực phẩm có công dụng thanh nhiệt giải thử, trừ thấp ích khí, sinh tân giải khát; Đồng thời cũng chú ý chế biến các đồ ăn thức uống dưới những dạng nhiều nước, giàu chất dinh dưỡng nhưng lại dễ tiêu và dễ ăn như canh, súp, phở, cháo…
Cháo lục đậu hà diệp
Lục đậu (đậu xanh) 100g, lá sen tươi 1 cái, gạo tẻ 250g, đường phèn 100g. Đậu xanh (để cả vỏ ngoài) và gạo đãi sạch rồi ninh nhừ thành cháo. Khi cháo chín, dùng lá sen tươi rửa sạch đậy lên trên mặt nồi cháo, dùng lửa nhỏ đun tiếp một lát sao cho cháo có màu xanh nhạt là được.
Công dụng: dùng làm món ăn bổ dưỡng và phòng chống các chứng bệnh da thử nhiệt gây ra như mệt mỏi, mình mẩy nặng nề, ngực bụng bức bối khó chịu, chóng mặt, nhức đầu, nhiều mụn nhọt, tiểu tiện sẻn đỏ…
Cháo thanh nhiệt |
Lá sen vị đắng, tính bình, có công dụng thanh thử lợi thấp, sinh tân chỉ khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, đậu xanh cũng chứa khá nhiều chất dinh dưỡng, phosphatidyl cholin, phosphatidylethanolamine, Ca, Iốt, Fe và các vitamin, có tác dụng chống viêm, giải độc, hạ áp; Lá sen có tác dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp và phòng chống béo phì.
Cháo dưa hấu
Tây qua (dưa hấu) 1.000g, gạo tấm 500g (nếu không có gạo tấm có thể thay bằng gạo tẻ giã nhỏ), mứt quất 20g, đường phèn 100g.
Theo dược học cổ truyền, dưa hấu vị ngọt, tính lạnh, có công dụng như một bài thuốc điển hình về thanh nhiệt, giải thử, trừ phiền chỉ khát, lợi tiểu tiện.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, dưa hấu chứa 96,6% nước, nhiều loại đường như galactose, fructose, glucose, các vitamin như A, C, B, PP, các nguyên tố vi lượng như Ca, P, Fe.
ThS Hoàng Khánh Toàn / Bee.net
Bình luận (0)