Ngay cung đường ven sông Thạch Hãn thuộc thị xã Quảng Trị có những quán ăn vặt bán chắt chắt xào hay ốc xào dừa đậm đà vị cay nồng khó quên.
Chắt chắt xào
Cái tên chắt chắt chắc hẳn sẽ gây một sự tò mò cho du khách. Chắt chắt cùng họ với ngao, hến nhưng nhỏ hơn, thường xuất hiện nhiều vào mùa hè. Chúng sống ở nước lợ trộn lẫn trong cát. Ở vùng nước sâu, người ta dùng cào, đứng trên thuyền để xúc. Ở vùng nước cạn, chỉ cần xắn quần ngang đầu gối rồi dùng tay là có thể cào được chắt chắt.
Chắt chắt được đem về ngâm nước vo gạo để nhả hết bùn. Sau đó chà xát thật sạch vỏ chắt chắt rồi đổ vào nước đang sôi, dùng đũa khuấy đều để tách ruột. Dùng rổ đãi như đãi gạo là lấy được phần ruột (nước luộc chắt chắt để thật lắng rồi lọc, đem nấu canh hoặc nấu cháo sẽ rất ngọt.)
Chắt chắt xào là món ăn vặt rất thú vị khi đến Quảng Trị. |
Ruột chắt chắt sau khi để thật ráo nước sẽ xào với dầu ăn, thêm gia vị và đừng quên rắc vào một ít tiêu, rau thơm thái nhỏ. Món chắt chắt xào này thường được ăn kèm với bánh tráng. Một đĩa chắt chắt có giá 20.000 đồng.
Ốc xào dừa
Ốc xào dừa là món quen thuộc khắp đất nước nhưng hương vị tại vùng quê Quảng Trị thì không lẫn vào đâu được bởi vị cay ngọt đậm đà.
Cũng như chắt chắt, sau khi ốc được bắt về ngâm nước vo gạo trong khoảng hai giờ để nhả hết nhớt và bùn đất, sau đó chặt bỏ phần đuôi. Phi thơm tỏi, thêm xả, sau đó cho ốc, nước cốt dừa vào nấu, nêm gia vị rồi đảo đều tay trong khoảng 15 phút.
Ốc xào dừa được bán nhiều ở các quán ăn vặt bên dòng sông Thạch Hãn. |
Món ốc này phải được ăn nóng cùng với ít rau răm thái nhỏ. Nước chấm mằn mặn có thêm chút ớt và tỏi băm nhỏ. Ốc có vị béo ngọt và thơm mùi cốt dừa đặc trưng, hòa với mùi tỏi phi và chút cay nồng của ớt khiến bạn không khỏi xuýt xoa khi thưởng thức. Một đĩa ốc xào có giá 20.000 đồng.
Theo Phương Thu Thủy/ VNE
Bình luận (0)