Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Chất chống ô-xy hóa trong sô-cô-la cải thiện chức năng não?

Tạp Chí Giáo Dục

Theo các nhà nghiên cứu Italia, đồ uống cacao giàu flavanol (chất chống ô-xy hóa tương tự có trong sô-cô-la) có thể giúp cải thiện chức năng não ở người bị rối loạn trí nhớ nhẹ.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Giovambattista Desideri, giám đốc đơn vị lão khoa, phòng khoa học cuộc sống, sức khỏe và môi trường thuộc Trường đại học LAquila cho biết “Việc ngăn ngừa sa sút trí tuệ phải được bắt đầu sớm bằng lối sống lành mạnh bao gồm kiểm soát yếu tố nguy cơ tim mạch thích hợp, hoạt động thể lực đều đặn, kiểm soát cân nặng, chế độ ăn kiểm soát calo và cân bằng dinh dưỡng. Trong bối cảnh này, hấp thu flavanol cacao thường xuyên là một chiến lược hiệu quả trong bảo tồn sức khỏe và chức năng não và tim mạch”.

Các flavanol được tìm thấy trong trà, nho, rượu vang, táo, đặc biệt là cây cacao và liên quan với giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Flavanol có thể làm tăng khả năng bảo vệ tế bào não, cải thiện chuyển hóa não và lưu lượng máu, giúp bảo tồn trí nhớ.
Trong nghiên cứu, các tác giả đã cho 90 bệnh nhân cao tuổi bị suy giảm trí nhớ nhẹ dùng đồ uống chứa 990mg, 520mg hoặc 45mg flavanol cacao mỗi ngày trong 8 tuần. Sau đó đánh giá chức năng não của những người tham gia bằng nhiều xét nghiệm.
Kết quả là những người hấp thu lượng flavanol cao và trung bình đã cải thiện rõ rệt trong một số xét nghiệm. Họ có điểm đánh giá về sự kết hợp tay-mắt, khả năng nhớ công việc và từ tốt hơn, nói lưu loát hơn so với những người thuộc nhóm hấp thu flavanol thấp. Khoảng 40% điểm số tâm thần đã cải thiện do kháng insulin thấp hơn ở nhóm hấp thu flavanol cao. Những người tham gia cũng giảm đường máu, huyết áp, và nồng độ chất chỉ báo tổn thương ô-xy hóa tế bào thấp hơn.
Theo tiến sĩ Sam Gandy, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bệnh Alzheimer Mount Sinai thuộc Trường Y Mount Sinai ở thành phố New York, Mỹ “Việc can thiệp lối sống khoa học nhất vẫn đứng sau tập luyện thể lực. Tôi thường khuyên tập luyện thể lực rồi sau đó mới khuyên ăn sô-cô-la”.
Báo cáo này được đăng trực tuyến ngày 13 tháng 8 trên tạp chí Hypertension.
Hoàng Thái (TPO)
Theo HD

 

Bình luận (0)