Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Chế độ ăn dựa trên thực vật làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim

Tạp Chí Giáo Dục

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Plos One đã xác nhận có một chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa ung thư và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bệnh tim mạch và ung thư là hai trong nhiều nguyên nhân chính gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Chế độ ăn uống kém lành mạnh: Ít rau, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt; nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung, là các yếu tố nguy cơ chính có thể điều chỉnh được.

Các nhà khoa học từ Trường Y, ĐH Stanford (Mỹ), ĐH Bologna (Ý) và ĐH Cambridge (Anh) đã đánh giá 48 nghiên cứu trong suốt 23 năm, liên quan đến chế độ ăn dựa trên thực vật và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe tim mạch và nguy cơ ung thư. Họ đã sử dụng phương pháp đánh giá chung, lấy dữ liệu từ tất cả các nghiên cứu và phân tích. Kết quả đã phát hiện chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Thúy Nga

Bình luận (0)