Sẽ thế nào nếu bạn có thể ăn những thực phẩm bị coi là “cấm kỵ” với người béo mà vẫn giảm cân đều đều? Chúng tôi đang nói tới Ketosis – chế độ ăn kiêng giảm cân nhiều chất béo, ít tinh bột.
Chế độ ăn kiêng Ketosis (gọi tắt là Keto) giúp giảm cân thông qua việc tiêu thụ ít tinh bột, nhiều chất béo. Mục đích của chế độ ăn này là ép cơ thể đốt cháy mỡ thừa để lấy năng lượng. Để đạt được điều này, bạn cần tăng lượng chất béo ăn vào và giảm tinh bột tới mức thấp nhất. Tinh bột được chuyển hóa thành Glucose và cơ thể sử dụng chúng làm nguồn năng lượng chủ yếu. Glucose thừa sẽ được chuyển hóa thành Glycogen và dự trữ ở gan cho tương lai. Khi các “kho dự trữ” đầy, chúng bị "tràn ra", và được giữ lại dưới dạng chất béo hay mỡ.
Nếu bạn bị béo phì nhưng lại ít quyết tâm giảm cân, đây có thể là chế độ ăn thích hợp cho bạn. Việc ép cơ thể to lớn phải ăn ít, chủ yếu là rau, trái cây, tinh bột và không được ăn chất béo có lẽ sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc ăn kiêng bằng cách ăn thoải mái thức ăn nhiều chất béo nhưng không ăn tinh bột. Chế độ này dễ dàng khiến những người béo phì thấy “thỏa mãn” hơn và giúp họ theo đuổi lâu dài việc ăn kiêng giảm cân.
Áp dụng chế độ ăn Keto, ban đầu bạn sẽ mất khoảng 5-7 ngày để cơ thể làm quen. Khoảng hai tuần sau đó, bạn sẽ thấy có những kết quả giảm cân đầu tiên. Tuy nhiên, lúc này cơ thể bạn chỉ giảm cân do giảm nước và chưa giảm mỡ nhiều. Tiếp tục duy trì chế độ Keto sau 10 – 12 tuần, bạn sẽ thấy kết quả giảm cân nhanh bất ngờ.
Chế độ ăn Keto đã được sử dụng từ năm 1921 bởi Tiến sĩ R.M Wilder của trung tâm Y tế Mayo, Mỹ để điều trị động kinh. Và từ đây loại thuốc chống động kinh dựa trên nguyên lý của chế độ ăn này được phát minh. Tuy nhiên, việc sử dụng các chế độ ăn Keto chưa được công nhận.
Trong những năm gần đây, chế độ ăn này đã được “hồi sinh” như một phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo Tiến sĩ H.M. Dashti trong cuốn sách xuất bản năm 2004 về "Tim mạch lâm sàng" cho biết chế độ ăn Keto làm giảm mạnh trọng lượng cơ thể, giảm lượng cholesterol, triglyceride và không có tác dụng phụ đáng kể. Ngoài ra, trong tác phẩm nghiên cứu “Annals of Internal Medicine” cũng ra đời vào năm 2004, Tiến sĩ W.S. Yancy cho biết, một chế độ ăn uống ít tinh bột giúp giảm cân nhanh hơn chế độ ăn ít chất béo.
Chế độ Keto ăn như thế nào?
Theo chế độ ăn Keto, bạn chỉ được tiêu thụ dưới 20g tinh bột và đường mỗi ngày từ tất cả các nguồn (cơm, bún, phở, các loại củ nhiều tinh bột, hoa quả ngọt…). Lượng tinh bột tiêu chuẩn bình thường của một người là khoảng 200 -300g mỗi ngày. Vì vậy, mức 20g được coi là một giới hạn “khắc nghiệt” giúp đạt hiệu quả giảm cân của chế độ Keto. Áp dụng chế độ ăn này, bạn có thể ăn không giới hạn lượng protein, chỉ cần đảm bảo tiêu thụ đúng hàm lượng tinh bột cho phép, và uống đủ từ 6 – 8 ly nước mỗi ngày. Bạn có thể ăn các loại chất béo từ bơ, hạt, dầu ăn… và tất cả các loại thịt.
Chú ý
Chế độ ăn Keto có thể tạo ra các hiệu ứng phụ. Nếu bạn bị bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường, chế độ ăn Keto có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ. Chế độ ăn này có thể gây mất nước, thiếu canxi và nhiều vitamin khác. Vì vậy, chú ý rằng bạn chỉ được cắt giảm tinh bột và tuyệt đối không cắt giảm tất cả các loại rau quả hay chỉ ăn thịt. Ngoài ra, bạn có thể ăn chất béo nhưng những chất béo bão hòa chưa bao giờ tốt với cơ thể nên cũng rất cần được kiểm soát khối lượng.
Tóm lại, muốn thành công với chế độ ăn này, bạn cần triệt để tuân thủ lượng tinh bột cho phép, kết hợp với tập thể dục và không bỏ quên các loại rau, quả tươi và “đắm mình” trong các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa.
Hồng Nhung (TPO)
Bình luận (0)