Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 năm 2017 của cả nước giảm 0,53% so với tháng trước, tăng 3,19% so với cùng kỳ năm trước.
Giá thịt heo giảm 9,94% so tháng trước
Như vậy, CPI bình quân 5 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước tăng 4,47%.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 7 nhóm hàng tăng giá, nhưng không đáng kể; có 4 nhóm hàng giảm giá, trong đó nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống giảm mạnh nhất với mức giảm 1,43%. Giao thông giảm 0,34%; bưu chính viễn thông giảm 0,05%; nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,02%.
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá nhóm thực phẩm giảm 2,27% (đây là nhóm hàng có tỷ trọng cao nhất trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống), làm chỉ số CPI chung giảm khoảng 0,51%, chủ yếu giảm ở nhóm thịt tươi sống. Giá thịt heo giảm 9,94% so tháng trước do nguồn cung tăng mạnh trong khi nhu cầu không tăng và nhiều tháng qua thương lái Trung Quốc hạn chế thu mua.
Giá xăng giảm 520 đồng/lít, dầu diezen giảm 550 đồng/lít vào các ngày 5-5 và ngày 20-5 dẫn tới chỉ số giá nhóm nhiên liệu giảm 0,71% so với tháng trước góp phần giảm CPI chung khoảng 0,03%…
Lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 5 năm 2017 tăng 0,08% so với tháng trước, tăng 1,33% so với cùng kỳ; năm tháng đầu năm 2017 so cùng kỳ tăng 1,56%.
Tóm lại, trong tháng 5, các yếu tố chi phí đẩy như thực phẩm, xăng dầu đều giảm giá, biến động của CPI chung trong tháng phụ thuộc vào diễn biến giá các mặt hàng năng lượng, lương thực, thực phẩm, các mặt hàng Nhà nước quản lý nên chỉ số CPI chung tháng 5 so với tháng trước thấp hơn lạm phát cơ bản của tháng 5 so với tháng trước.
Bình quân 5 tháng lạm phát cơ bản là 1,56% thấp hơn mức kế hoạch 1,6%-1,8%, cho thấy chính sách tiền tệ vẫn đang được điều hành ổn định.
ANH PHƯƠNG (SGGP)
Bình luận (0)