Tình hình dịch bệnh dần được khống chế, từ tuần này, nhiều trường học tại TP.HCM đã bắt đầu “mở cửa” dạy 2 buổi, đồng thời cũng thực hiện bán trú để bớt vất vả cho học sinh (HS), phụ huynh (PH) cũng như ổn định việc học…
Học sinh Trường THCS Bàn Cờ thực hiện giãn cách trong bữa ăn bán trú mùa dịch
Tại Trường THCS Bàn Cờ (Q.3), công tác bán trú trong mùa dịch được nhà trường thực hiện khá nghiêm ngặt. Nếu như trước đây, hơn 700 HS tham gia bán trú ăn cùng một thời điểm thì những ngày này, HS các khối được chia thành 2 ca ăn, mỗi ca cách nhau 30 phút, đảm bảo khu vực ăn không tập trung quá đông HS. Nhân viên phục vụ bán trú, bảo mẫu đều phải đeo bao tay, mang khẩu trang, bàn ăn được vệ sinh liên tục. HS được yêu cầu rửa tay trước và sau khi ăn. Trong suốt giờ ăn, bảo mẫu và nhân viên phục vụ suất ăn đều phải túc trực, thường xuyên nhắc nhở HS không nói chuyện, cười đùa trong khi ăn. “Khu vực nghỉ trưa của HS đảm bảo luôn thông thoáng, được vệ sinh sạch sẽ trước khi các em nghỉ. HS cũng được nhắc nhở khi nghỉ trưa không nằm quá sát nhau”, thầy Nguyễn Minh Trí – Hiệu trưởng nhà trường – chia sẻ.
Theo thầy Trí, để phục vụ tốt công tác giảng dạy buổi 2 thì tổ chức bán trú là điều thuận tiện nhất cho HS, PH. Nhằm đảm bảo sự đồng thuận, trước khi tiến hành tổ chức việc học, sinh hoạt tại trường được ổn định, nhà trường đã lấy ý kiến của PH. May mắn là PH rất đồng tình, tin tưởng vào các công tác tổ chức, đảm bảo an toàn của trường. Không chỉ giữ khoảng cách, khẩu phần ăn cũng là điểm khác biệt trong bữa ăn bán trú mùa dịch của trường khi được tăng cường thêm rau xanh, món ăn được thay đổi liên tục; Ban Lãnh đạo nhà trường thường xuyên theo dõi, nắm bắt khẩu phần của HS để có những điều chỉnh phù hợp.
Tại Trường THPT Tenlơman, công tác giảng dạy buổi 2 được ổn định từ tuần này. Nhằm đảm bảo an toàn mùa dịch, nhà trường chia thành nhiều phòng trong bữa ăn bán trú. Các công tác vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt bàn ghế, vệ sinh khu vực ăn… được tiến hành liên tục trước, trong và sau khi HS ăn. Trong quá trình phục vụ bữa ăn, nhân viên bán trú được yêu cầu đeo khẩu trang liên tục.
“Thực phẩm trong bữa ăn được bổ sung thêm rau xanh, vitamin C, chất xơ để tăng cường sức đề kháng, giải nhiệt cho các em HS trong mùa nắng nóng. Thời gian này, căng tin nhà trường cũng hoạt động trở lại, đi kèm đó là các yêu cầu nghiêm ngặt khi phục vụ như đeo bao tay, mang khẩu trang, vệ sinh khử khuẩn thường xuyên”, cô Trần Thị Thơm – Phó Hiệu trưởng nhà trường – cho biết.
Lịch học 2 buổi của Trường THPT Phú Nhuận cũng được áp dụng từ tuần này theo thời khóa biểu có lệch nhau giữa giờ vào và giờ chơi, căng tin được phép hoạt động trở lại. Công tác bán trú cũng được triển khai.
“Nói là tổ chức bán trú, song nhà trường lại không phục vụ ăn trưa cho HS mà chỉ hỗ trợ các em về chỗ nghỉ ngơi, còn HS sẽ tự túc chuẩn bị đồ ăn trưa. Giai đoạn này, khi bán trú đi vào hoạt động, nhằm đảm bảo an toàn cho HS nhà trường đã thông báo đến từng PHHS tham gia bán trú, nhắc nhở PH nên chuẩn bị sẵn các suất ăn từ nhà để HS mang theo, vừa vệ sinh vừa an toàn. Khu vực nghỉ trưa của HS cũng được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng khí…”, thầy Trần Công Tuấn – Hiệu trưởng nhà trường – thông tin.
Trong khi đó, tại Trường THPT Nguyễn Thái Bình, lịch học buổi 2 lại được áp dụng cuốn chiếu theo từng khối lớp, bắt đầu từ HS khối 12 trong tuần này, khối 10 và 11 được áp dụng vào tuần tiếp theo. Tuy nhiên, theo thầy Đặng Đình Quý – Phó Hiệu trưởng nhà trường, nhằm thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng dịch, trong thời khóa biểu buổi 2, chỉ các bộ môn tăng cường kỹ năng và CLB học thuật được hoạt động, các CLB vận động thể thao vẫn chưa được diễn ra.
Bếp ăn trường học đã có nhiều biến chuyển Trước những băn khoăn của PH trong an toàn bữa ăn bán trú cho trẻ sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP.HCM – cho biết, thời gian vừa qua BQL ATTP TP vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch phối hợp với Sở GD-ĐT trong bảo đảm ATTP cho bếp ăn, căng tin trường học. Cụ thể, BQL ATTP đã thực hiện tập huấn, xây dựng quy trình, giám sát nguồn gốc chất lượng thực phẩm, tập huấn xử lý sự cố cho các cơ sở GD có tổ chức bếp ăn, căng tin ở trên địa bàn… Trong thời gian tới, các biện pháp càng được tăng cường thực hiện hơn nữa để đảm bảo bữa ăn an toàn cho HS, đặc biệt là HS tiểu học và trẻ mầm non. Song song đó, biện pháp thanh kiểm tra giám sát tại các bếp ăn tự tổ chức và các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cũng được tăng cường nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các nguy cơ mất ATTP. Đối với các cơ sở vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định. Đánh giá về mức độ đảm bảo ATTP trong các cơ sở GD, bà Lan cho hay: “Thời gian qua, các bếp ăn tập thể trường học đã có rất nhiều biến chuyển, ý thức về bảo đảm ATTP được nâng cao đối với nhà trường, HS và PH. Để tiếp tục đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ, đảm bảo trẻ phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ, vai trò của PH là đặc biệt quan trọng. Theo đó PH cần tiếp tục quan tâm đến bữa ăn bán trú của con em, phối hợp cùng nhà trường tăng cường giám sát. Kịp thời có các phản ánh về nguy cơ mất ATTP cho cơ quan chức năng (BQL ATTP, Sở GD-ĐT, phòng y tế quận/huyện và phòng GD-ĐT các quận/huyện) để kịp thời giải quyết. Nhã Nam |
“Hiện tại, do chỉ mới có một khối lớp học 2 buổi nên căng tin đang phục vụ bữa ăn bán trú cho HS. Khi ăn bán trú, HS phải tuân thủ nghiêm các quy định: không tập trung quá đông tại căng tin, ăn theo ca, khi ăn phải đảm bảo giãn cách tối thiểu 1m. Nhân viên căng tin phải luôn đeo khẩu trang, mang bao tay, khu vực căng tin được lau chùi vệ sinh thường xuyên, nhất là các bề mặt bàn kim loại”, thầy Bình cho biết thêm.
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các trường tổ chức triển khai học 2 buổi, dần ổn định việc giảng dạy và học tập, mới đây Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi đến các cơ sở GD về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trong toàn ngành. Trong đó, bên cạnh việc đề nghị các trường tăng cường các biện pháp phòng dịch như định kỳ vệ sinh, khử khuẩn trường lớp; thực hiện tốt việc HS rửa tay đúng cách, thường xuyên; khuyến khích HS đeo khẩu trang trong lớp học, tiếp tục thực hiện đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi và giờ về; sở cũng yêu cầu các cơ sở GD khi tổ chức các hoạt động dịch vụ như căng tin, bán trú, các hoạt động giảng dạy tập trung đông người phải thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, sát khuẩn bề mặt…
Bài, ảnh: Nam Định
Bình luận (0)