Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Chợ dưới lòng đất giữa trung tâm TP HCM tiếp tục hoạt động

Tạp Chí Giáo Dục

Hàng trăm thương nhân kinh doanh tại khu chợ dưới lòng đất ở Công viên 23 Tháng 9 vui mừng bởi UBND TP HCM đã cho phép tiếp tục hoạt động, chưa phải giải tỏa trả lại mặt bằng trong năm nay

Những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5, đường sá trung tâm TP HCM vắng vẻ hơn hẳn nhưng các khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại lại rất đông đúc bởi đón tiếp một lượng lớn khách hàng đến vui chơi, ăn uống. Sense Market – khu chợ dưới lòng đất đầu tiên tại TP HCM – đặc biệt nhộn nhịp.

"Thiên đường" ẩm thực dưới tầng hầm

Nằm tách biệt hẳn với khu vực bên trên Công viên 23 Tháng 9, Sense Market có tổng diện tích tầng hầm là 11.000 m2, trong đó ưu tiên dành hơn 6.000 m² làm bãi đậu xe với sức chứa khoảng 150 ôtô và 600 xe máy, góp phần giải quyết nạn đậu xe trên lòng lề đường ở khu vực trung tâm. Diện tích 5.000 m² còn lại dành để tái hiện không gian văn hóa ẩm thực đường phố châu Á xưa với gần 100 gian hàng ẩm thực của Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Nhật Bản… Ngoài ra còn có một khu mua sắm Taka Plaza với hơn 400 gian hàng lớn nhỏ sẽ cung cấp hàng hóa đa dạng theo tiêu chí bán đúng giá, không nói thách; cửa hàng tiện ích Co.op Food, quầy dịch vụ viễn thông, chuyển đổi ngoại tệ…

Chính thức mở cửa hoạt động từ tháng 3-2017, Sense Market tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất của TP, bên cạnh phố Tây Phạm Ngũ Lão và Bùi Viện (quận 1) đã trở thành điểm hẹn lý tưởng của nhiều bạn trẻ TP và là địa điểm "check-in" không thể bỏ qua đối với du khách nước ngoài khi đến TP HCM. Điểm khác lạ làm nên thương hiệu của khu chợ đêm "có một không hai" này là do Sense Market là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và hiện đại, vừa đáp ứng nhu cầu mua sắm và giải trí của khách hàng trong nước và khách du lịch quốc tế, mang lại cho khách hàng những trải nghiệm độc đáo: khách hàng có thể thưởng thức tinh hoa ẩm thực các nước được chế biến bởi chính đầu bếp đến từ quốc gia đó trong một không gian rất Việt Nam. Riêng về ẩm thực Việt Nam, có đến gần 100 gian hàng bày bán các món ăn đường phố, dân dã truyền thống của cả 3 miền Bắc, Trung, Nam cho khách hàng tha hồ lựa chọn. Mỗi gian hàng đều được bài trí bắt mắt, đồ ăn thức uống bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tạo nên sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng.

Sense Market thu hút một lượng khách quốc tế rất lớn đến ăn uống nhờ món ăn phong phú với giá mềm và niêm yết rõ ràng

Tự nhận là khách ruột của khu chợ này, chị Hồ Thị Trinh – làm việc tại một cơ quan hành chính nhà nước trên đường Võ Văn Tần, quận 3 – cho biết chị và nhóm bạn thường xuyên "ghé" chợ để ăn vặt. "Thường thì cả hội sẽ chọn ăn 1-2 món mặn như lẩu, bánh canh Trảng Bàng, hủ tiếu, phở… đi dạo một vòng rồi "dằn bụng" thêm ly chè trước khi ra về" – chị Trinh kể, không quên rủ rê rằng thức ăn ở đây rất ngon, lại vệ sinh, sạch sẽ.

Điển hình thành công của chợ truyền thống kết hợp hiện đại

Ngày 2-5, trao đổi với chúng tôi, rất nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại Sense Market cho biết nhiều người đã mừng đến rơi nước mắt khi nghe thông báo UBND TP HCM cho phép được tiếp tục duy trì hoạt động ở khu vực này. Mừng bởi trong 2 năm nay, khu chợ đã trở thành ngôi nhà thứ hai và là nguồn sống của rất nhiều tiểu thương. "Kinh doanh ngày càng nhộn nhịp, khách ngày càng đông, đặc biệt là những ngày cuối tuần và dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa rồi. Biết là trước sau gì cũng phải di dời nhưng còn gắn bó được ngày nào thì mừng ngày đó" – chị Thanh, một tiểu thương ở đây, bộc bạch.

Bà Dương Thị Năm, Giám đốc Sense Market, cho biết toàn bộ "chợ lòng đất" đang có gần 400 tiểu thương kinh doanh ẩm thực, dịch vụ giải trí, dịch vụ mua sắm và 1 cửa hàng thực phẩm Co.op Food. Trong đó, khu ẩm thực là điểm nhấn của không gian bởi món ăn đa dạng, giá cả phải chăng và đầy đủ món ngon các vùng miền. "Đến 60% là khách nước ngoài và đây là địa điểm được rất nhiều du khách quốc tế ưu tiên đến trải nghiệm khi đặt chân đến TP HCM" – bà Năm thống kê.

Sense Market do Công ty CP Đầu tư Phát triển Saigon Co.op – SCID (trực thuộc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM – Saigon Co.op) và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Cửu Long hợp tác khai thác. Đây là mô hình chợ trong lòng đất đầu tiên tại Việt Nam. Không những vậy, từ khi đi vào hoạt động đến nay, khu chợ này còn góp phần giải quyết 3 vấn đề lớn của khu vực Công viên 23 Tháng 9. Nguyên tầng hầm bên dưới sân khấu Sen Hồng nhiều năm xuống cấp, xập xệ đã biến mất, thay vào đó là một kiến trúc độc đáo nằm ẩn mình dưới lòng TP nhộn nhịp; tạo công ăn việc làm cho những người dân buôn bán trên vỉa hè, lòng lề đường bị giải tỏa đồng thời bổ sung bãi đậu xe rộng rãi, thông thoáng cho khu vực quận 1. Cũng theo bà Năm, đóng góp đáng kể nhất của Sense Market trong thời điểm này là cung cấp một địa chỉ ăn uống an toàn, sạch sẽ, giúp cải thiện môi trường và phương thức kinh doanh của cộng đồng tiểu thương nhỏ lẻ văn minh và trách nhiệm hơn. Các quầy hàng của chợ hiện đại sẽ nói không với hàng hóa kém chất lượng, không nói thách giá cả và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện mô hình chợ hiện đại này đang được nhà nước triển khai và thành công. 

Được cho phép duy trì hoạt động

UBND TP HCM vừa có công văn về tăng cường công tác an ninh và vệ sinh môi trường tại khu vực Công viên 23 Tháng 9. Trong đó, TP chỉ đạo cơ quan quản lý cần có phương án di dời các công trình hiện hữu trên mặt đất và dưới lòng đất một cách hài hòa, bảo đảm quyền lợi các bên và đúng pháp luật. Cụ thể, toàn bộ công trình đang hoạt động trên mặt đất của Công viên 23 Tháng 9 sẽ buộc phải có phương án di dời bao gồm sân khấu, bãi xe, bến xe buýt, các cơ quan… Riêng đối với các hoạt động khai thác tại tầng hầm của Sense Market – khu vực này nằm sâu dưới lòng đất nên TP thống nhất chủ trương cho phép duy trì hoạt động và sẽ thu hồi mặt bằng khi chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công khởi công xây dựng (hiện TP chưa chọn được ý tưởng thiết kế quy hoạch tỉ lệ 1/500 công viên này).

Theo Minh Nhi/NLĐO

 

Bình luận (0)