Từ 6-8, chợ phiên nông sản an toàn do Sở NN-PTNT TP.HCM tổ chức tại công viên Lê Văn Tám (Q.1) chính thức đi vào hoạt động định kỳ vào ngày chủ nhật hàng tuần. Ngay từ ngày đầu tiên diễn ra, phiên chợ đã thu hút đông đảo khách hàng.
Phiên chợ nông sản góp phần tạo thói quen cho người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng |
Điểm bán tạo lòng tin
Được biết, đây là chợ phiên thứ hai của TP, nằm trong kế hoạch mở 10 điểm chợ phiên từ nay đến năm 2020. Hoạt động từ đầu tháng 8-2016, phiên chợ nông sản an toàn đầu tiên (được tổ chức vào thứ bảy hàng tuần tại 195-197 Cao Thắng, P.12, Q.10, TP.HCM) đang ngày càng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Phiên chợ không chỉ là nơi để các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng có cơ hội gặp gỡ, mua bán nông sản an toàn có chứng nhận, giúp người dân thành phố có địa điểm mua thực phẩm sạch mà còn tạo đầu ra cho nông sản sạch của nông dân làm ăn chân chính.
Mô hình phiên chợ này đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị đến từ TP.HCM và các tỉnh lân cận như: Long An, Tiền Giang, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai… Khi vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động thì sự xuất hiện của các phiên chợ nông sản an toàn đang là nơi giúp người tiêu dùng gửi trọn niềm tin.
Có mặt trong ngày đầu tiên của phiên chợ, chúng tôi nhận thấy khá đông khách hàng đến mua, phong cách phục vụ của các đơn vị cũng rất chuyên nghiệp. Phiên chợ bày bán dọc theo hành lang công viên trên đường Hai Bà Trưng, trên diện tích hơn 300m². Các đơn vị tham gia mang sản phẩm đến phiên chợ trưng bày và bán phải đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP hoặc chứng chỉ sản phẩm sạch tương đương. Trong quá trình diễn ra phiên chợ, Ban tổ chức sẽ thường xuyên kiểm tra khâu vận chuyển, bao bì, nhãn mác và lấy mẫu đột xuất rồi phân tích để tạo thói quen cho người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP… Trước đó, Sở NN-PTNT TP.HCM đã có đề xuất UBND TP kế hoạch tổ chức phiên chợ nông sản sạch thường kỳ vào các ngày chủ nhật hàng tuần, trong thời gian 3 tháng, và được UBND TP chấp thuận. Điều này cho thấy nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của người dân TP.HCM còn rất lớn, nhất là những điểm bán tạo lòng tin cho họ.
Mô hình cần nhân rộng
Khi vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo thì sự xuất hiện của các phiên chợ nông sản an toàn đang là nơi giúp người tiêu dùng gửi trọn niềm tin. |
Tại phiên chợ nông sản, nhiều sản phẩm với đầy đủ chủng loại phong phú và đa dạng từ rau, trái cây, cá, trứng, thịt heo, thịt gà, cà phê, nấm… đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP đã kiểm định một cách khắt khe trước khi được bày bán tại chợ. Chị Thu Tâm, ngụ Q.3, chia sẻ: “Tôi được một người bạn giới thiệu đến với phiên chợ nông sản. Khách hàng đi chợ còn mua hàng bằng niềm tin nữa. Tôi hy vọng trong thời gian sắp tới, TP.HCM sẽ có nhiều hơn các phiên chợ tương tự dành cho các mặt hàng khác giúp người dân yên tâm hơn trong việc mua sắm tiêu dùng hàng ngày”.
Chợ phiên nông sản là mô hình thí điểm mà ngành nông nghiệp TP tổ chức để chung tay giải quyết bớt áp lực về đầu ra cho sản phẩm an toàn, giúp người tiêu dùng nhận biết và an tâm sử dụng. Có thể thấy, phiên chợ góp phần tạo thói quen cho người tiêu dùng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau gần 1 năm hoạt động, chợ phiên nông sản an toàn đầu tiên của TP (195-197 đường Cao Thắng nối dài, Q.10) đã tạo được niềm tin cho khách hàng, đưa những sản phẩm rau quả, thịt, cá… an toàn, đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP đến với người tiêu dùng. Phiên chợ xanh tử tế tại 163 Pasteur (Q.3) cũng đã dần tạo dựng được thương hiệu của mình. Theo ý kiến của nhiều khách hàng, nhu cầu sử dụng nông sản thực phẩm sạch của người tiêu dùng ngày càng cao nên việc xây dựng và phát triển các mô hình chợ phiên tương tự là điều rất cần thiết. Theo dự kiến, từ nay đến năm 2020, ngành nông nghiệp TP tiếp tục mở thêm 9 điểm chợ phiên nông sản an toàn. Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) có thể sẽ là địa điểm để tổ chức phiên chợ nông sản tiếp theo. Qua năm 2018, ngành nông nghiệp TP hy vọng sẽ mở thêm tại Q.Tân Bình, Q.Bình Tân và Q.2.
Bài, ảnh: Yên Hà
Bình luận (0)