Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Chống béo phì, tiểu đường bằng cà phê

Tạp Chí Giáo Dục

Một hợp chất có trong cà phê có thể giúp ngừa nhiều bệnh liên quan đến béo phì như tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch.

Cà phê chứa chất giúp ngừa một số bệnh – Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học tại Đại học Georgia (Mỹ) phát hiện ra rằng a xít chlorogenic hay còn gọi CGA trong cà phê giúp giảm đáng kể tình trạng kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan của những con chuột được nuôi với một chế độ ăn uống giàu chất béo, theo trang Yahoo Health.

Để rút ra kết luận trên, các chuyên gia cho loài chuột thí nghiệm ăn một chế độ dinh dưỡng giàu chất béo trong suốt 15 tuần, đồng thời tiêm dung dịch chứa CGA cho nhóm chuột này 2 lần mỗi tuần để kiểm tra tác dụng điều trị của CGA.

Kết quả cho thấy CGA không chỉ hiệu quả trong việc ngăn chặn tăng cân, mà còn giúp duy trì lượng đường trong máu bình thường và giữ gan khỏe mạnh.

Trưởng nhóm nghiên cứu Yongjie Ma cho biết CGA là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ có tác dụng giảm viêm và có nhiều bằng chứng cho thấy các bệnh có liên quan béo phì là do tình trạng viêm mãn tính gây ra.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm hợp chất CGA còn có trong nhiều loại trái cây và rau củ khác như táo, lê, cà chua và quả việt quất.

Huỳnh Thiềm

(TNO)

Bình luận (0)