Các nhà khoa học thuộc Đại học Glasgow (Scotland) vừa công bố tại hội thảo của Hiệp hội Nghiên cứu về bệnh tiểu đường châu Âu (EASO) nghiên cứu mới nhất về việc người ăn chay có dấu ấn sinh học – chỉ dấu về mức độ nghiêm trọng hay sự hiện diện của một số trạng thái bệnh tật hoặc trạng thái sinh lý của cơ thể – tốt hơn người ăn thịt. Sau khi thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy nhóm người ăn chay có 13 loại dấu ấn sinh học ở mức thấp hơn người ăn thịt, bao gồm: cholesterol toàn phần, cholesterol xấu, apolipoprotein A, B (liên quan đến bệnh tim mạch), gamma-glutamyl transferase (GGT) và alanine aminotransferase (AST) (chỉ dấu chức năng gan phát hiện các tế bào bị viêm hoặc hư hại), IGF-l (hormone khuyến khích sự tăng trưởng của các tế bào ung thư), protein toàn phần, urate và creatinine (chỉ dấu suy giảm chức năng thận). Họ cũng đề cập những người ăn chay ngược lại cũng bị thiếu đi một số loại dấu ấn sinh học có lợi như cholesterol tốt, vitamin D, canxi…
Thúy Nga
Bình luận (0)