Chủ động phòng chống cúm A (H7N9). Vừa qua, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống cúm A (H7N9) lây từ gia cầm sang người. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, an toàn thực phẩm, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, thường xuyên rửa tay với xà phòng. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo cáo kịp thời cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có các biểu hiện cúm ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn khám, điều trị kịp thời. Những người trở về từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.
Chủ động phòng chống cúm A (H7N9)
Lo ngại đũa sử dụng một lần chứa hóa chất gây hại. Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm đang lấy mẫu đũa tre sử dụng 1 lần, mẫu tăm tre để xét nghiệm. Ông Trung bày tỏ sự lo ngại nguy cơ sử dụng hóa chất tẩy trắng, chất chống mốc bị cấm, không an toàn hoặc tồn dư quá mức trong sản phẩm này gây nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, cơ quan này cũng trực tiếp kiểm tra điều kiện, quy trình sản xuất, nguyên liệu, hóa chất sản xuất đũa tre sử dụng một lần tại Hòa Bình, Hà Nội và một số địa phương khác.
Thúy Nga (tổng hợp)
Bình luận (0)