Bình thường có nhiều tạp trùng bám trên da chúng ta (trên 1 cm2 diện tích da có thể có đến 4 vạn vi khuẩn). Khi có điều kiện chúng sẽ tấn công gây bệnh.
Dễ mắc khi thời tiết nóng bức
Lá sen – Chè xanh – Ảnh: Khánh Vy
Bình thường các vi khuẩn này sống ký sinh trên da, khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ chuyển thành vi khuẩn gây bệnh, gây nên nhiều bệnh nhiễm trùng da với các hình thức khác nhau, trong đó mụn nhọt (thử tiết) là thường gặp nhất. Thử tiết là loại bệnh cấp tính sinh mụn mủ ở tổ chức da và dưới da, hay sinh ra ở đầu, mặt, cổ và lưng. Trẻ em và thanh niên rất dễ mắc bệnh này, do bệnh phát về mùa nóng bức nên gọi là “thử tiết”, “nhiệt tiết” thuộc về phạm trù bệnh tiết trong y học cổ truyền.
Nguyên nhân là do tà thử, nhiệt, thấp gây ra. Triệu chứng: mụn nhọt sinh ra ở đầu, mặt, cổ, lưng và mông, đơn chiếc hoặc thành từng đám, có đặc điểm chỗ này mọc thì chỗ kia mụn lặn, sưng đỏ, nhiệt, trướng, đau, phá ra thì chảy mủ nước, đồng thời tâm phiền, sốt ruột khó chịu, miệng đắng họng khô, đại tiện bí, tiểu tiện đỏ…
Những thức uống chữa mụn nhọt mùa hè
Mùa hè bị mụn nhọt nên cho uống các thứ sau sẽ có tác dụng chữa mụn nhọt:
* Trà ngân hoa: Ngân hoa 15g, chè xanh 6g. Cho ngân hoa và chè xanh vào cốc lớn, đổ nước sôi vào đậy nắp lại, ngâm 5 phút là được. Uống thay nước hằâng ngày.
* Nước rau sam xa tiền thảo: Rau sam tươi 120g, xa tiền thảo 120g, đường trắng. Rửa sạch rau sam và xa tiền thảo, bỏ vào nồi đổ nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, sắc 20 phút, dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào là được. Uống thường xuyên thay nước.
* Diếp cá xa tiền thảo: Diếp cá tươi 100g, xa tiền thảo tươi 100g, đường trắng 30g. Rửa sạch diếp cá và xa tiền thảo, bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, nấu 15 phút, dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào là được. Uống thường xuyên thay nước.
* Nước cúc dại hà diệp (lá sen): Hoa cúc dại 30g, lá sen 1 lá, đường trắng 30g. Rửa sạch hoa cúc, bỏ vào nồi, cho nước vừa đủ, to lửa đun sôi, sắc 15 phút, lấy lá sen úp lên, đun tiếp 5 phút, tắt lửa bỏ lá sen ra, dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào là được. Uống thường xuyên thay nước.
* Nước bồ công anh: Bồ công anh 250g, đường trắng 20g. Rửa sạch bồ công anh, cho vào nồi, cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, sắc 20 phút, dùng vải xô lọc lấy nước, cho đường vào là được. Uống thường xuyên thay nước.
Hoài Vũ (TNO)
Bình luận (0)