Nguyễn Đông Hải (31 tuổi) là người đầu tiên ở Đà Lạt xây dựng thành công chuỗi rau sạch khép kín từ nông trại đến showroom trưng bày rồi mở nhà hàng phục vụ thực khách, với doanh thu hàng chục tỉ đồng mỗi năm.
|
Nhưng vừa vào nghề thì bao khó khăn liền ập xuống. Kỹ thuật trồng rau chưa có, sâu bệnh liên tục khiến rau chết lên chết xuống, thị trường tiêu thụ lại bấp bênh, rau bán chẳng ai mua, chỉ gửi bán hàng chợ và giá cả do các tư thương quyết định hết, công ty rơi vào thua lỗ triền miên. “Chỉ trong 2 năm chúng tôi lỗ hết 2 tỉ đồng, nhiều hệ lụy cũng kéo theo. Đầu năm 2009, tôi tách riêng thành lập Công ty TNHH Viet Farm và chạy khắp nơi vay mượn tiền để tiếp tục với nghề rau. Lần này tôi định hướng rõ ràng, sản xuất làm sao phải có tiêu chuẩn, chất lượng hướng đến thị trường tốt hơn, cao cấp hơn. Tôi thuê công ty tư vấn về hướng dẫn, xây dựng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Cuối năm 2009, nông trại của tôi được cấp chứng nhận này, lúc ấy tôi sản xuất trên 3 ha đất…”, Hải tâm sự.
Nguyễn Đông Hải cho biết anh sẵn sàng chia sẻ về kinh nghiệm trồng và quản lý rau sạch, tư vấn thị trường… qua điện thoại 0937900780, hoặc trực tiếp tại công ty. |
Gia Bình (TNO)
Bình luận (0)