Y tế - Văn hóaSức khỏe đời sống

Chuối và khoai tây giảm nguy cơ đột quỵ

Tạp Chí Giáo Dục

 Chuối và khoai tây giảm nguy cơ đột quỵ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Học viện Y học Albert Einstein New York, Mỹ, thực phẩm giàu kali như khoai tây và chuối có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong sớm. Nghiên cứu được thực hiện với hơn 90.000 người ở độ tuổi từ 50-79 trong vòng 11 năm. Kết quả cho thấy, so với nhóm người tiếp nạp lượng kali ở mức thấp nhất (1.925mg/ngày), số người tiếp nạp kali ở mức cao nhất (3.194mg/ngày) giảm 10% nguy cơ tử vong sớm và giảm 12% nguy cơ bị đột quỵ. Ngoài khoai tây, chuối, những thực phẩm khác giàu kali có thể kể đến như: Khoai lang, quả bơ, các loại đậu hạt, cá và hải sản… 

Vỏ táo giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Mới đây, các nhà khoa học Trường ĐH Lowa (bang Lowa, Mỹ) đã phát hiện ra rằng, một thành phần tự nhiên chứa trong vỏ táo là axít ursolic, có tác dụng ngăn chặn nguy cơ suy nhược cơ bắp – vấn đề sức khỏe phổ biến và ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Qua các thử nghiệm trên chuột cho thấy, axít ursolic có thể bảo vệ cơ thể chúng chống lại tình trạng suy nhược cơ bắp đúng như dự đoán. Cụ thể, khi axít ursolic được bổ sung vào chế độ ăn của các con chuột bình thường trong khoảng thời gian vài tuần, sức mạnh cơ bắp của chúng tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, thể trạng của các con chuột được bổ sung axít ursolic cũng trở nên gọn gàng hơn và nồng độ glucose, cholesterol và triglycerides trong máu của chúng cũng thấp hơn so với những con chuột không được cung cấp axít ursolic.
Thúy Nga (tổng hợp)

Bình luận (0)