Gần đây trên mạng xã hội truyền nhau thông tin ăn hoa quả phải ăn lúc đói. Tuy nhiên, theo chuyên gia thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, bệnh lý kèm theo.
Theo ThS.BS Nguyễn Đình Phú, Phó Chủ nhiệm khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Trung ương Quân Đội 108 (Hà Nội), quả chín là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.
Quả chín chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, các bệnh lý kèm theo. Với quan điểm sử dụng enzyme tự nhiên có trong quả chính (nhân tố enzyme), chúng ta nên ăn quả chín trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Khi ăn trái cây, ta nên chọn đa dạng về chủng loại và màu sắc.
Đối với người có bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, nên lựa chọn quả chín có chỉ số đường huyết thấp, có thể thử bằng nếm. Nếu ngọt là chỉ số đường máu cao, bạn không nên ăn. Và thời điểm ăn là giữa 2 bữa ăn. Ví dụ ăn sáng lúc 7 giờ, ăn trưa lúc 11 giờ thì ăn quả chín lúc 9 giờ, nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn, BS Phú cho biết.
Ngoài ra, khi chọn quả chín nên chọn đa dạng về chủng loại và màu sắc, vì mỗi loại màu sắc có một công dụng khác nhau.
Ths Lê Thị Hải, Viện Dinh Dưỡng quốc gia cũng cho biết vì ăn trực tiếp không qua nấu nướng nên trái cây giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất. Có loại vị chua, loại vị ngọt, vi chát…
Nói chung, ăn trái cây vào thời điểm nào cũng được với người có sức khỏe bình thường, nó cũng như một bữa phụ và tạo năng lượng.
Với người thực cân, béo phì hoặc những người có nguy cơ bị thừa cân, người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều xoài, mít, vải, nhãn, dứa… vì hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu. Mặt khác một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, hay bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều các loại quả này. Lý do vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển nhất là tụ cầu và là nguyên nhân gây nên tình trạng mụn nhọt, chốc lở, Ths Hải cho biết.
Những người bị thừa cân, béo phì cũng nên ăn trái cây trước bữa ăn, dạ dày đã lưng lửng, sau đó mới ăn bữa chính. Nhờ thế, sẽ giúp giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể ở bữa chính, từ đó giúp giảm cân nặng.
Còn đối với người gầy có thể ăn trái cây sau bữa ăn, đường trong hoa quả là đường fructose dễ tích trữ năng lượng, nhất là lại ăn sau bữa chính, khi đã no. Tuy cần lưu ý nếu ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ năng lượng, kể cả ăn trái cây, hệ tiêu hóa cũng ậm ạch hơn.
Ngoài ra, người mắc bệnh dạ dày không nên ăn các trái cây chua như cam, chanh, quýt, xoài, khế…, nhất là khi bụng đói.
Mỗi ngày chúng ta nên ăn 400g – 500g quả chín, ăn đa dạng các loại quả khác nhau thì sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể, cung cấp đủ chất xơ giúp chống táo bón mà không cần phải dùng thuốc uống.
NT (theo khoahoc.tv)
Bình luận (0)