Là một loại thức uống phổ biến với nhiều người, nguồn chất xơ và chất chống oxy hoá tự nhiên trong hạt é có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả một số loại bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại hạt này.
Hạt é còn gọi là trà tiên hay húng quế, tên khoa học Ocimum basilicum L., là một loại hạt thô, nhỏ, có vỏ cứng màu đen, thoạt trông giống hạt mè. Cũng như các loại hạt khác, hạt é chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, kể cả những chất chống oxy hoá, nhất là thành phần anthocyanins, những sắc tố màu đen có giá trị rất lớn trong bảo vệ màng tế bào, tăng sức miễn dịch, kháng viêm, chống suy thoái não. Đặc điểm của hạt é còn ở thành phần chất nhầy cao và độ trương nở lớn. Khi gặp nước, những tế bào biểu bì của hạt é hút nước và trương nở lên gấp 20 lần thể tích ban đầu.
Do hạt é có tính nhuận trường, phụ nữ có thai không nên dùng để tránh sẩy thai. Ảnh: Hồng Thái
Chỉ nên uống tối đa 10g/ngày
Hạt é thường dùng dạng hãm, có thể ngâm trong nước hoặc nấu thành chè. Mua về, đãi sạch. Ngâm hạt vào nước sôi. Sau khoảng 10 phút, hạt nở đều, nhìn bên ngoài hạt sẽ thấy có một lớp nhầy màu trắng như thạch bao quanh. Thêm đường vừa đủ, khuấy đều để uống. Liều dùng trung bình từ 5 đến 10g/ngày.
|
Do có tính nhuận trường, phụ nữ có thai không nên dùng hạt é để tránh sẩy thai. Ngoài ra, vì có tính hút nước, nên nếu dùng không đủ nước, hạt é có thể trương nở gây tắc ruột. Một số trường hợp dùng quá liều, hạt é có thể gây đầy bụng, buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hoá. Chất xơ trong hạt é có thể làm chậm sự hấp thu thuốc đang dùng theo đường uống. Do đó, chỉ dùng hạt é ít nhất một giờ trước hoặc sau khi dùng các loại thuốc uống khác.
Bình luận (0)