Có thể nói rằng, hiện nay, chuyện con các nghệ sĩ cải lương đi hát tân nhạc trở nên khá phổ biến. Dĩ nhiên sẽ có rất nhiều điều thú vị trong vấn đề này. Hát cải lương hay tân nhạc đều làm nghệ thuật, mà đã làm nghệ thuật chân chính thì đều quý như nhau!

Ca sĩ Hoài Anh Kiệt trong chương trình “Sao nối ngôi”
Chuyện của “con nhà tông”…
Một trường hợp rất đặc biệt, mê cải lương từ nhỏ, từng được tham gia rất nhiều vở cải lương video. Theo ngày tháng, niềm đam mê ấy càng lớn dần theo giai điệu, tiếng đàn. Được mẹ cho sang Úc du học, thời gian rỗi rảnh nhớ quê hương, anh đã sáng tác 30 bài tân cổ giao duyên đề cập đến tình yêu của đôi lứa và tình yêu quê hương của người Việt Nam xa xứ. Và cũng chính trong thời gian này, anh được nhạc sĩ Đình Hoan tại Úc huấn luyện và anh đã chuyển hướng sang lĩnh vực hát tân nhạc, tham gia vào hầu hết các chương trình đại nhạc hội, ca nhạc từ thiện của cộng đồng người Việt và của Hội Sinh viên Việt Nam tại Melbourne tổ chức. Anh chính là ca sĩ Dương Đình Trí – con trai của NSND Lệ Thủy. Tốt nghiệp đại học về nước, vừa đi làm cho công ty nước ngoài, Trí vừa đi hát ở hầu hết các sân khấu và đài truyền hình. Anh cũng đã thực hiện rất thành công sê-ri chương trình ca nhạc “Bước chân hai thế hệ”. Trí tâm sự: “Thật ra, cho đến bây giờ, dù vẫn còn yêu thích cải lương nhưng mình đã là “người” của âm nhạc rồi, mình muốn đi theo con đường âm nhạc vì thấy hợp với tố chất của mình hơn. Gắn bó với nghề ca hát chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội học hỏi và phát huy nghề nghiệp đó là sự chuẩn bị cao nhất của mình trong tương lai”.
Mặc dù có ba là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng Châu Thanh nhưng từ nhỏ Châu Ngọc Tiên đã đam mê âm nhạc, 7 tuổi Tiên đã tham gia vào nhiều chương trình ca nhạc của nhà thiếu nhi, đài truyền hình. Nhận thấy tố chất âm nhạc của con, Châu Thanh hết lòng ủng hộ vì anh biết muốn hát cải lương thì phải có chất giọng tốt và cao. Sau khi tham gia chương trình “Sao nối ngôi”, tên tuổi của Châu Ngọc Tiên được khán giả biết đến nhiều hơn. Châu Ngọc Tiên nói: “Em luôn cố gắng vươn lên bằng chính đôi chân của mình. Niềm đam mê âm nhạc đã hình thành trong em từ nhỏ nên em không muốn dựa vào tiếng tăm của ba để phát triển nghề nghiệp”.
Cùng họ Đặng, hai cha con Trọng Hữu và Trọng Vũ có nét mặt, ngoại hình và cả giọng nói giống nhau như khuôn đúc. NSND Trọng Hữu là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng, anh rất muốn con trai của mình nối nghiệp anh. Thế nhưng, Trọng Vũ lại đam mê âm nhạc từ nhỏ, hiện đã trở thành một ca sĩ. Đam mê âm nhạc, nhưng Vũ vẫn đảm bảo việc học, sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ thông tin, Vũ mới chính thức bước chân vào con đường ca nhạc. Vừa học thanh nhạc với cô Bích Hồng và Mỹ An, Vũ vừa theo ba đi biểu diễn ở các chương trình đại nhạc hội khắp các tỉnh miền Tây, được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Con đường đến với nghề của Vũ khá bằng phẳng, bởi lẽ Vũ được sự giúp đỡ của rất nhiều người, trong đó không thể không kể đến sự khuyến khích, ủng hộ động viên của ba. Tuy nhiên, không vì thế mà Vũ tự mãn, Vũ vẫn luôn cố gắng rèn luyện, học hỏi và nhất là muốn khẳng định mình bằng một phong cách và một chất giọng riêng chứ không phải đơn giản vì Vũ là con của một nghệ sĩ nổi tiếng.
Cũng rất đam mê cải lương nhưng Hoài Anh Kiệt lại rẽ lối đi sang lĩnh vực ca nhạc. Hát hay, múa giỏi, Hoài Anh Kiệt đã tạo được sự chú ý của khán giả và có nhiều fan hâm mộ riêng. Khi xuất hiện trên sân khấu, Kiệt tạo được sự sôi động và luôn làm mới mình để tránh sự nhàm chán cho khán giả. Hoài Anh Kiệt chính là con trai của đôi nghệ sĩ cải lương tài danh Hoài Thanh – Đỗ Quyên. Thời gian qua, Kiệt vắng bóng ở sân khấu thành phố, thì ra cậu đang đi du học ở Úc và cũng rất chuyên tâm rèn luyện âm nhạc để trở về vì Kiệt biết, chỉ có hát trên chính quê hương của mình, với khán giả của mình thì mới phát triển sự nghiệp lâu dài được.
Các bậc phụ huynh nói gì?
NSND Trọng Hữu nói: “Biết giọng ca của Trọng Vũ khó có thể bật sáng ở lĩnh vực cải lương, tôi hết lòng ủng hộ con đi theo âm nhạc vì giọng hát và phong cách của Vũ có nhiều tiềm năng. Tôi không cho con xem âm nhạc là sở đoản mà nó phải là sở trường của mình, sở trường này phải được phát triển và đầu tư đúng hướng. Trọng Vũ ngày nay đã là ca sĩ, tôi luôn khuyên Vũ đã chọn con đường nào thì phải làm tốt và hết lòng với nó”. Còn NSND Lệ Thủy cho biết: “Lúc đầu, Trí chuyển sang hát tân nhạc tôi cũng hơi buồn vì trong nhà chỉ có mình Trí nối nghiệp tôi theo nghệ thuật. Nhưng khi biết con đã quá đam mê, tôi luôn ủng hộ và có nhiều lời khuyên, động viên để Trí học tập, luyện thanh, tập vũ đạo cho thật tốt. Tôi luôn ủng hộ con hết mình trên con đường âm nhạc”.
Nghệ sĩ Châu Thanh cho rằng, giọng ca cải lương của Châu Ngọc Tiên không tốt, chính vì vậy mà con gái đi theo âm nhạc cũng là điều tất nhiên. “Thấy con có lực lượng khán giả hâm mộ riêng, tôi vui mừng lắm. Album đầu tay của con, tôi cũng góp công sức vào rất nhiều”.
Đôi nghệ sĩ Hoài Thanh – Đỗ Quyên cũng bật mí: “Chúng tôi là người phát hiện ra tố chất âm nhạc của Hoài Anh Kiệt và đã hướng con đi theo lĩnh vực này. Thời gian chưa đi du học, Kiệt hát đều và được khán giả thương rất nhiều nên chúng tôi vô cùng hạnh phúc. Đi du học nhưng Kiệt vẫn chuyên tâm rèn luyện âm nhạc chờ đợi một ngày về nước “tái xuất” trên sân khấu ca nhạc…”.
Anh Khôi

Bình luận (0)