Côn trùng là loài động vật có nhiều ở các vùng nông thôn và khi vào tới các nhà hàng thì nó trở thành đặc sản bởi hương vị và tác dụng đối với sức khoẻ của con người.
Nhà sinh vật học Jose Manuel Pino Moreno, thuộc viện sinh học Mexico khẳng định: So với các loại thức ăn thông thường thì côn trùng cung cấp một lượng vitamin rất có ý nghĩa, đó là những vitamin cần thiết cho quá trình chuyển hoá thức ăn thành năng lượng trong sự phát triển bình thường của cơ thể, ngăn chặn và làm giảm bệnh tật.
Ông giải thích rằng, khi một người có chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng giữa protein, các axít amin, khoáng chất và vitamin thì sẽ có khả năng chống chịu bệnh tật tốt hơn. Đó là do nhiều loại bệnh gây ra bởi chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng và côn trùng chính là loại thức ăn giải pháp trong tình huống này.
Trong cuộc hội thảo “Giá trị dinh dưỡng của côn trùng” ở Mê-hi-cô, nhà sinh học Moreno nhấn mạnh rằng nếu so sánh lượng vitamin có trong các đồ ăn thông thường và côn trùng, nhiều loài côn trùng có thể cung cấp lượng vitamin A nhiều hơn so với gan và sữa. Ông cũng đề cập rằng trong khi ngô chứa khoảng 7 – 8% là prôtêin thì côn trùng chứa 35 – 40%. Ở châu chấu, tỉ lệ này lên tới 72 – 92%/100gr.
Nhiều loài côn trùng tuy có lượng protein thấp hơn cá nhưng lại cao hơn đậu đỗ, đậu lăng và đậu nành.
Một trong những ưu điểm khác của côn trùng là dễ tiêu hoá, ví dụ, với 89,63% là protein thì 62,93 sẽ được cơ thể hấp thụ. Đó là số liệu khi làm thí nghiệm trong ống nghiệm, trên thực tế con số này sẽ cao hơn vì còn có sự tham gia của các enzym tiêu hoá.
Ông cũng chỉ ra rằng, côn trùng là loại thức ăn non, có nghĩa là chúng được ăn khi chưa trưởng thành vì vậy giúp cho quá trình tiêu hoá dễ dàng.
Nói về tác dụng chữa bệnh, cà cuống là giúp chống của bệnh bướu cổ và đau răng. Nó có các chất khoáng như canxi, sắt…
Trang Ngọc – Laura Romero
(theo dantri)
Bình luận (0)