Tuyên truyền pháp luậtGia đình - Xã hội

Công đoàn Giáo dục TP.HCM: Thi làm bánh “Hướng về đất tổ”

Tạp Chí Giáo Dục

Hi thi làm bánh truyn thng dân gian dp Gi t Hùng Vương vi ch đ “Hưng v đt t” do Công đoàn Giáo dc TP.HCM t chc ti Công viên văn hóa Đm Sen. Hi thi không ch là dp tri ân Vua Hùng, mà còn là ngày hi đ các đơn v chung tay đóng góp cho qu hc bng h tr hc sinh khó khăn và giáo viên đã ngh hưu.

Ban t chc dâng hương Vua Hùng ti hi thi

Hi t món bánh dân gian 3 min

Hội thi năm nay thu hút 58 đơn vị công đoàn cơ sở đến từ các trường mầm non, THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung cấp và cao đẳng trực thuộc Công đoàn ngành tham gia. Góp mặt tại hội thi này, các đơn vị đã thi nhau trổ tài làm những loại bánh truyền thống dân gian của ba miền Nam, Trung, Bắc. Bà Kiều Nguyệt Hồng Liên (Trưởng ban Nữ công Công đoàn Giáo dục TP) cho biết, theo thể lệ chung, mỗi đội thực hiện 2 món bánh truyền thống dân tộc (1 loại bánh mặn và 1 loại bánh ngọt) với các nguyên liệu từ gạo, bột, nếp, sắn… Thời gian thực hiện “bài thi” là 60 phút, sau thời gian ban tổ chức chấm thi, các đơn vị thực hiện bán hàng giao lưu. Theo đó, số tiền thu được sẽ đóng góp cho quỹ học bổng hỗ trợ học sinh khó khăn.

Là một trong số những đội thực hiện món bánh miền Nam, Công đoàn Trường THPT Tân Bình đã góp mặt với món bánh xèo và bánh khoai mì nướng chất lượng. Với tài khéo léo của các cô giáo, những chiếc bánh xèo vàng ươm, béo ngậy đã được “ra lò” để phục vụ các thực khách yêu mến món bánh quen thuộc này. Bên cạnh món bánh xèo hấp dẫn, các thầy giáo cũng xắn tay góp sức tất bật làm món bánh khoai mì nướng rất công phu, từ công đoạn luộc khoai, sau đó nghiền nát và trộn với đậu xanh, đúc khuôn và nướng bánh tỉ mỉ từng chút một để bánh chín và có màu đượm vàng bắt mắt. Theo thầy Ngô Minh Trí (Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Tân Bình), hội thi nấu ăn, làm bánh là một trong những hoạt động nhà trường tổ chức thường xuyên vào các dịp lễ lớn. Tiêu biểu như dịp 8-3, nhà trường thường tổ chức hội thi dành cho các thầy giáo trổ tài bếp núc. Do đó, đến với hội thi làm bánh năm nay, các thầy cũng “xắn tay áo” cộng tác cùng các cô giáo nhằm củng cố tình đoàn kết trong đơn vị, và cũng là dịp để ủng hộ quỹ học bổng của Công đoàn ngành.

Đến với hội thi năm nay, nổi bật trong số các đội thực hiện món bánh miền Bắc là đội thi của Trường THPT Hùng Vương với món bánh chưng truyền thống mang tính đặc trưng vùng miền. Thầy Dương Hoài Bảo (Chủ tịch Công đoàn trường) cho biết, vì là ngày giỗ Quốc tổ nên đơn vị đã chọn món bánh chưng truyền thống để tham gia. Mặc dù làm món bánh này rất công phu, phải chuẩn bị nhiều công đoạn như ngâm gạo, ướp thịt, nấu đậu, lá gói, lạt buộc… Sau đó đến công đoạn gói bánh và luộc chín trong 11 giờ, nhưng nhà trường vẫn chọn dự thi bằng món bánh này vì đây là loại bánh truyền thống của đơn vị. Trước hội thi một ngày, nhà trường đã tổ chức hội thi làm bánh chưng thu hút đông đảo học sinh 25 khối lớp tham gia. Theo thầy Bảo, việc lưu truyền phương thức làm bánh chưng truyền thống cho thế hệ trẻ là rất cần thiết, nhằm lưu truyền món bánh dân gian cho thế hệ sau. Góp mặt tại hội thi này, Trường THPT Trần Văn Giàu cũng giới thiệu đến hội thi món bánh ít và món gỏi cuốn chả cá Nha Trang. Tất cả nguyên liệu đều được đặt hàng từ nguyên liệu sạch vùng biển nhằm đảm bảo vệ sinh cho món ăn. Theo thầy Chủ tịch Công đoàn Nguyễn Tấn Đạt, vì nhà trường có nhiều thầy cô giáo ở miền Trung, nên đã thống nhất giới thiệu món ăn sạch từ vùng biển miền Trung quen thuộc đến với người dân thành phố và chung tay với Công đoàn ngành tiếp bước đến trường cho học sinh khó khăn. Thầy Đạt cho rằng việc sử dụng món ăn sạch cũng sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe con người, khi có sức khỏe tốt mới có thể xây dựng đất nước trong cương vị mình đảm trách.

Ngày hi ý nghĩa, nhân văn

Sau thời gian thi thố tài khéo, ban tổ chức đã chọn được những đội thi xuất sắc và trao giải nhất cho đội thi Trường THPT Tân Bình, hai giải nhì cho đội thi THPT Nguyễn Thái Bình và Mạc Đĩnh Chi. Ngoài ra, hội thi còn trao nhiều giải khuyến khích và giải phong trào cho tất cả các đội thi còn lại. Sau phần tổng kết, ban tổ chức đã cùng các thầy cô dâng hương tri ân Vua Hùng tại quảng trường Vua Hùng trong khuôn viên vườn hoa Nam tú Thượng uyển (vừa được khánh thành vào buổi sáng cùng ngày). Thông tin từ ban tổ chức cho biết, tổng số tiền từ hội thi được các đơn vị đóng góp cho quỹ học bổng Nguyễn Hữu Cảnh là 42.373.000 đồng.

Đánh giá cao tinh thần của hội thi làm bánh dân gian năm nay, bà Nguyễn Thị Bích Thủy (Liên đoàn Lao động thành phố) bày tỏ: “Tôi xin biểu dương những thành tích của Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM trong việc tổ chức các hoạt động hết sức ý nghĩa. Trong đó có hội thi làm bánh truyền thống dân gian nhân dịp Lễ Giỗ quốc tổ Hùng Vương. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa để thể hiện lòng biết ơn của dân tộc đối với các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước”. Bên cạnh đó, bà Thủy cũng biểu dương tinh thần tham gia hội thi của đội ngũ thầy cô giáo trong bối cảnh toàn ngành đang tất bật chuẩn bị công tác ôn tập cuối năm học cho học sinh, nhưng các thầy cô đã tham gia rất đông đủ và nhiệt tình.

Cũng ghi nhận sự chung tay của các thầy cô giáo, bà Nguyễn Thị Gái (Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục thành phố) biểu dương tất cả những đơn vị đã tích cực hưởng ứng tham gia hội thi làm bánh truyền thống dân gian nhằm mục đích hết sức ý nghĩa và nhân văn. Những giây phút quây quần, cùng nhau trổ tài, cùng nhau bán hàng giao lưu bên cạnh mục đích tri ân vị vua đã dày công dựng nước, các đơn vị còn đóng góp nguồn thu từ ngày hội cho quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp ngành nhằm chăm lo cho con của cán bộ, giáo viên, nhân viên có thành tích học tập xuất sắc, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời góp phần chăm lo cho giáo viên, nhân viên đã nghỉ hưu.

Bài, nh: Bích Vân

 

Bình luận (0)