Có rất nhiều lý do làm bé sụt cân hay không tăng cân suốt thời gian dài. Những nguyên nhân thường gặp là biếng ăn, bị bệnh hoặc ăn uống không đủ lượng. Trong trường hợp này, những bữa ăn nhiều năng lượng là cần thiết để đảm bảo dù bé có ăn ít thì vẫn đủ năng lượng cho các hoạt động hàng ngày, cũng như đủ năng lượng cho tăng cân trở lại và duy trì sức khỏe ổn định.
6 nguyên tắc cơ bản để tăng cân trở lại
1. Không áp dụng cho các bé đã đủ cân, tăng trưởng tốt và đặc biệt không áp dụng cho các bé thừa cân béo phì.
2. Chỉ nên áp dụng cho các bé biếng ăn kéo dài hơn một tháng. Đối với các bé biếng ăn dưới 30 ngày, lời khuyên chung là nếu bé vừa bắt đầu biếng ăn thì nên tìm hiểu ngay nguyên nhân là gì và điều chỉnh chế độ ăn và cách cho ăn để giúp bé có thói quen ăn tốt trở lại.
3. Áp dụng công thức cao năng lượng cho các bé không đạt chuẩn hoặc nhẹ cân từ vừa đến nặng. Cân nặng có xu hướng giảm hay giẫm chân tại chỗ quá 2-3 tháng.
4. Công thức này chỉ là tạm thời. Khi bé có dấu hiệu tăng cân tốt trở lại thì không cần áp dụng nữa.
5. Các bé đang có vấn đề về bệnh lý nào đó nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng trước khi áp dụng.
6. Công thức chỉ áp dụng cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên.
Ảnh: Toddlymummy. |
Công thức giúp bé dễ tăng cân
1. Cho dầu ăn vào cháo:
– Loại dầu: Dầu thực vật (không cần phân biệt dầu) – Không cho quá 4 ngày
– Lượng cho: 5ml dầu/125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui hoặc 5ml dầu/50ml rau nghiền
Có thể trộn chung hoặc cho ăn riêng nhưng đảm bảo đúng tỷ lệ dầu
2. Cho kem tươi vào thức ăn
– Loại kem: Double cream
– Không quá 5 ngày
– Lượng cho: 40g kem vào 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui; 15g kem vào 100g sữa chua; 15g kem vào 80g trái cây nghiền (trừ trái bơ).
3. Cho phô mai vào thức ăn
– Loại phô mai cứng (grated cheese) hoặc phô mai tươi (cream cheese)
– Không quá 4 ngày
– Lượng cho: 40g phô mai vào 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui; 20g phô mai vào rau củ nghiền; 20ml sốt phô mai vào 40g thịt/heo/gà/cá đã nấu chín.
4. Nấu với món trứng
– Loại trứng: Chọn loại có lòng đỏ to, trứng lớn 50-60g/quả. Bé dưới một tuổi chỉ dùng lòng đỏ, còn trên một tuổi có thể dùng cả lòng đỏ và lòng trắng.
– Không quá 5 quả/tuần
– Cách dùng:
a. Trứng chiên hoặc trứng quấy (1 quả) với 15 g phô mai ăn với 125ml cháo/cơm hoặc 130ml bún/mì/nui.
b. Trứng chiên trộn sốt 10g phô mai tươi trộn với 80 g cơm, viên thành 3 đến 4 viên vừa tay và lăn 5g mè rang vàng.
c. Cá/tôm/thịt (40g) lăn qua lòng đỏ trứng (2 quả) rồi lăn qua 10 g bột vụn bánh mì, sau đó chiên với dầu.
Nên nhớ, phân bố đa dạng các công thức trên vào các bữa ăn trong ngày, tránh lặp lại gây ngán. Cũng như thế, trong tuần phải thay đổi để không lặp lại một công thức quá nhiều.
Bác sĩ dinh dưỡng Anh Nguyễn (ĐH Worcester – Anh)
Bình luận (0)